Tổng thống Putin dùng vũ khí năng lượng để "đánh" vào Châu Âu?

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã cho mở lại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 sau khi Liên minh Châu Âu (EU) kêu gọi các nước thành viên bắt đầu cắt giảm tiêu thụ khí đốt vì sợ rằng điện Kremlin sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Tuy nhiên, nỗi lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng tồi tệ vẫn hiện hữu và  ngày càng tăng lên trong bối cảnh cuộc xung đột ở Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra.

“Tổng thống Vladimir Putin đã thực sự mở rộng cuộc chiến tranh ở Ukraine sang mặt trận thứ hai – đó là mặt trận năng lượng ở Châu Âu", ông Daniel Yergin – Phó Chủ tịch của S&P Global và là tác giả của cuốn sách "The New Map: Energy Security and the Clash of the Nations" (Bản đồ mới: An ninh Năng lượng và sự đụng độ giữa các quốc gia” đã đưa ra nhận định như vậy.

“Ông ấy (Tổng thống Putin) đang cố làm cho họ không thể đạt được cái họ cần, đẩy giá cả tăng cao và phá vỡ liên minh… các chính phủ đang tan vỡ và đó là cái ông Putin muốn nhìn thấy và ông ấy đang sử dụng năng lượng để làm được điều đó”, ông Yergin nói thêm.

Theo cảnh báo của chuyên gia Yergin, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu còn lâu mới chấm dứt.

“Tôi cho rằng nó thực sự có thể trở nên xấu đi hơn nữa. Bộ trưởng Kinh tế Đức từng cảnh báo cuộc khủng hoảng này có thể dẫn đến sự lan rộng kiểu Lehman, nhiều khả năng sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái sâu bởi nó lan từ Châu Âu đến phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu”, ông Yergin nói thêm.

Bộ Kinh tế Đức cho biết nguồn cung thấp từ Nga là lý do khiến giá cả khí đốt tăng cao và đang đẩy nhiều công ty năng lượng vào tình trạng phá sản.

Nguồn cung khí đốt qua hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 từ Nga đến Đức đã giảm thêm nữa, xuống chỉ còn 1/5 công suất, tập đoàn quản lý mạng lưới khí đốt của Đức - Gascade hôm qua (27/7) đã xác nhận như vậy.

Theo một tuyên bố được Gascade đưa ra, tính đến sáng ngày hôm qua, “1,28 triệu mét khối khí đốt/1 giờ, tương đương với khoảng 20% công suất tối đa của Dòng chảy phương Bắc 1, đã được vận chuyển qua hệ thống đường ống này.”

Trước đó, Gazprom thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động của tuabin Siemen thứ hai từ ngày hôm qua (27/7) do thiết bị bơm khí đốt đến kỳ phải bảo trì.

Tập đoàn khí đốt của Nga cho hay, sau khi đóng lại để bảo trì, nguồn cung cấp qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ không vượt quá 33 triệu mét khối mỗi ngày.

Việc Nga cắt giảm nguồn cung đã dẫn đến giá cả khí đốt ở Châu Âu tăng vọt, tăng hơn 20% lên mức cao nhất kể từ tháng Ba, ở mức giá hơn 2300 USD/1000 mét khối khí đốt vào ngày hôm qua (27/7).

Diễn biến trên diễn ra sau một cuộc tranh cãi về một tua bin Siemens được gửi đến Canada để sửa chữa nhưng không được trả lại do các biện pháp trừng phạt mà Ottawa tung ra nhằm vào Moscow. Gazprom cho hay, việc Canada không trả lại tuabin cho Nga là lý do khiến nguồn cung cấp khí đốt qua dòng chảy đến Đức giảm 60% hồi tháng trước. Hiện tại, tuabin bị Canada thu giữ đang ở Đức đợi để trao trả lại cho Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...