Tổng thống Biden đề nghị Thượng viện phê chuẩn kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã trình nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO lên Thượng nghị viện và đề nghị các thượng nghị sĩ thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn. Động thái này có thể sẽ khiến Nga tức giận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong thông điệp gửi đến Thượng viện Mỹ, Tổng thống Biden nói rằng, hai nước Bắc Âu đáp ứng tất cả các yêu cầu để gia nhập liên minh NATO. Thụy Điển và Phần Lan “sẽ đóng góp cho liên minh, cả về năng lực và nguồn lực, và họ chia sẻ những giá trị rất quan trọng với Mỹ”, ông Biden cho hay.

Tổng thống Biden kêu gọi các thượng nghị sĩ phê chuẩn việc kết nạp hai thành viên Thụy Điển và Phần Lan vào NATO càng sớm càng tốt.

Hồi đầu tháng Bảy, trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Đơn xin gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu hiện tại sẽ được trình lên Quốc hội của mỗi nước để phê chuẩn. Có thể mất đến một năm trước khi nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được thông qua.

Việc NATO thúc đẩy kết nạp hai nước thành viên mới được xem là đòn giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Một phần lý do Nga tiến đánh Ukraine là để ngăn NATO bành trướng về hướng đông nhưng động thái trên của NATO cho thấy liên minh này tiếp tục mở rộng về phía các đường biên giới của Nga. Hành động thách thức của NATO khiến Nga tức giận và đưa ra nhiều lời cảnh báo.

Bước đi của NATO không chỉ khiến mối quan hệ giữa Nga với hai nước Phần Lan và Thụy Điển xấu đi mà nó còn khiến cho cuộc đối đầu giữa Nga và NATO thêm phần căng thẳng trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine tiếp tục kéo dài mà chưa có hồi kết.

Phần Lan có chung một đường biên giới kéo dài với Nga và hai nước Bắc Âu - từng nổi tiếng về lập trường trung lập - đã bắt đầu củng cố sức mạnh của quân đội và các cảng chiến lược trên khắp Biển Baltic.

Một số nhà phân tích nhận định, hành động của NATO có thể khiến cuộc chiến ở Ukraine kéo dài hơn và việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc đối đầu cực kỳ nóng bỏng giữa Nga và NATO thêm phần khó khăn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.