Tổng thống Biden đề nghị Thượng viện phê chuẩn kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã trình nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO lên Thượng nghị viện và đề nghị các thượng nghị sĩ thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn. Động thái này có thể sẽ khiến Nga tức giận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong thông điệp gửi đến Thượng viện Mỹ, Tổng thống Biden nói rằng, hai nước Bắc Âu đáp ứng tất cả các yêu cầu để gia nhập liên minh NATO. Thụy Điển và Phần Lan “sẽ đóng góp cho liên minh, cả về năng lực và nguồn lực, và họ chia sẻ những giá trị rất quan trọng với Mỹ”, ông Biden cho hay.

Tổng thống Biden kêu gọi các thượng nghị sĩ phê chuẩn việc kết nạp hai thành viên Thụy Điển và Phần Lan vào NATO càng sớm càng tốt.

Hồi đầu tháng Bảy, trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Đơn xin gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu hiện tại sẽ được trình lên Quốc hội của mỗi nước để phê chuẩn. Có thể mất đến một năm trước khi nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển được thông qua.

Việc NATO thúc đẩy kết nạp hai nước thành viên mới được xem là đòn giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin. Một phần lý do Nga tiến đánh Ukraine là để ngăn NATO bành trướng về hướng đông nhưng động thái trên của NATO cho thấy liên minh này tiếp tục mở rộng về phía các đường biên giới của Nga. Hành động thách thức của NATO khiến Nga tức giận và đưa ra nhiều lời cảnh báo.

Bước đi của NATO không chỉ khiến mối quan hệ giữa Nga với hai nước Phần Lan và Thụy Điển xấu đi mà nó còn khiến cho cuộc đối đầu giữa Nga và NATO thêm phần căng thẳng trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine tiếp tục kéo dài mà chưa có hồi kết.

Phần Lan có chung một đường biên giới kéo dài với Nga và hai nước Bắc Âu - từng nổi tiếng về lập trường trung lập - đã bắt đầu củng cố sức mạnh của quân đội và các cảng chiến lược trên khắp Biển Baltic.

Một số nhà phân tích nhận định, hành động của NATO có thể khiến cuộc chiến ở Ukraine kéo dài hơn và việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc đối đầu cực kỳ nóng bỏng giữa Nga và NATO thêm phần khó khăn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.