Thụy Sĩ lạnh nhạt với lời kêu gọi của Ukraine về việc tịch thu tài sản của Nga

0
0

 - Thụy Sĩ đã có phản ứng lạnh nhạt trước lời kêu gọi từ Thủ tướng Ukraine về việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của những cá nhân siêu giàu của Nga để giúp cho dự án tái thiết đất nước được ước tính lên tới 750 tỉ USD của Ukraine.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis
Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết tại một hội nghị ở Lugano rằng 300 đến 500 tỉ USD tài sản của Nga đã bị Mỹ, Liên minh Châu Âu và Anh phong tỏa. Theo ông này, số tiền đó có thể giúp xây dựng các trường học, bệnh viện và nhà ở bị phá hủy trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ đã không mặn mà trước đề nghị nói trên. Thụy Sĩ hồi tháng 5 thông báo nước này đang giữ 6,5 tỉ USD tài sản bị phong tỏa của Nga. Thụy Sĩ từ lâu vốn là điểm yêu thích của các tỉ phú Nga để gửi gắm tài sản. Nước này thực hiện các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga nhưng không đồng ý với việc tịch thu tài sản của Nga để đầu tư cho các dự án tái thiết ở Ukraine.

Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho rằng, việc bảo vệ các cá nhân khỏi quyền lực của đất nước và tạo cơ sở pháp lý cho việc tịch thu tài sản là rất quan trọng. “Theo quy định mà chúng ta có ở phần lớn các nước dân chủ, chúng ta có thể phong tỏa tài sản, chúng ta có thể phong tỏa để làm rõ xem nguồn gốc tài sản đó từ đâu”. Tuy nhiên, vấn đề liên quan giữa tiền và chiến tranh ở Ukraine cũng như vấn đề liên quan đến tính hợp lý của các biện pháp cũng cần phải được giải quyết, ông Cassis nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Giá trị thương hiệu tăng 18%, Vinamilk là thương hiệu tiềm năng nhất toàn cầu

(VnMedia) - Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu.

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…