“Thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5 sẽ giảm cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai”

0
0

 - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tin tưởng, nếu thực hiện tốt Nghị quyết  Trung ương 5 sẽ tạo chuyển biến tốt về chính trị, xã hội, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại của người dân về đất đai sẽ giảm, cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai sẽ giảm…

Sáng ngày 22/7, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Tại Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu rất quan trọng trong phiên khai mạc và bế mạc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hai bài phát biểu quan trọng này, lấy đó làm kim chỉ nam cho quá trình tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết Trung ương 5.

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị ngay sau hội nghị này, các cấp ủy, tổ chức đảng phải nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, nghiên cứu, học tập, quán triệt cho toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân thấm nhuần sâu sắc nội dung 4 Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, nhất là những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, những vấn đề mới, cốt lõi trong các Nghị quyết, để thấy rõ 4 nghị quyết này là những nội dung rất cơ bản, hệ trọng liên quan mật thiết, tác động nhiều chiều đến quá trình phát triển kinh tế xã hội, đất nước, đời sống của Nhân dân, đến quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực, trình độ, uy tín để lãnh đạo đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu tuyên giáo phải đóng vai trò đi trước, mở đường để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, thông suốt và tích cực triển khai thực hiện nghị quyết.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng phân tích thêm về tầm quan trong của các Nghị quyết được ban hành với nhiều điểm mới, tiến bộ. Điển hình như Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nếu thực hiện tốt Nghị quyết này sẽ tạo chuyển biến tích cực, trong đó có việc bãi bỏ quy định về khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường, khắc phục được tình trạng hai giá trong thời gian qua - nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại, nhiều cán bộ bị kỷ luật liên quan tới đất đai; Hoặc quy định về thu hồi đất, yêu cầu bắt buộc là tái định cư xong mới tiến hành thu hồi đất; vấn đề Nhà nước đảm bảo nguồn lực để phục vụ quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và các phân khu, các lĩnh vực, các ngành có sử dụng đất….

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, trong cụ thể hóa nghị quyết trước đây có nhiều nội dung chưa tường minh nên thẩm quyền của cơ quan có quyền thu hồi đất rất lớn, vì vậy trong Nghị quyết số 18-NQ/TW đã nêu cụ thể để giải quyết được những vướng mắc này.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tin tưởng, nếu thực hiện tốt Nghị quyết này sẽ tạo chuyển biến tốt về chính trị, xã hội, tình trạng khiếu kiện, khiếu nại của người dân về đất đai sẽ giảm, cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai sẽ giảm…

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, để nghị quyết đi vào cuộc sống, vấn đề quan trọng hàng đầu, yếu tố có tính chất quyết định là khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, quá trình tổ chức thực hiện đòi hỏi sự quyết tâm, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương, đơn vị.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị, sau Hội nghị này, bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu, học tập, quán triệt, phải khẩn trương nghiên cứu, cụ thể hóa nội dung 4 nghị quyết của Trung ương thành kế hoạch, chương trình, đề án cụ thể, có sự phân công, phân nhiệm và lộ trình thực hiện rõ ràng, sát thực tiễn, khả thi, hiệu quả.

Ban Kinh tế Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phấn đấu tháng 8/2022 trình Bộ Chính trị kế hoạch thực hiện nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ.

Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ, các ban đảng Trung ương, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, phối hợp cụ thể hóa nội dung các Nghị quyết, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở, hành lang pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất để việc thực hiện các nghị quyết trong thực tiễn, đảm bảo tính toàn diện, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nghị quyết đã đề ra.

Chú trọng chỉ đạo điểm xây dựng mô hình thực hiện Nghị quyết, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, nhân rộng những mô hình, điển hình, cách làm hay, phù hợp, hiệu quả trong thực tiễn tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết, góp phần nâng tầm tư duy, lý luận của Đảng trên các vấn đề. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết các cấp trên cơ sở các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết đã được phê duyệt, kịp thời điều chỉnh chương trình, kế hoạch thực hiện cho phù hợp, nhắc nhở, phê bình, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thực hiện không hiệu quả…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.