Thủ tướng Hungary: EU cần chiến lược mới trong cuộc chiến Ukraine, biện pháp trừng phạt đã thất bại

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) cần một chiến lược mới trong cuộc chiến ở Ukraine khi mà các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga không phát huy tác dụng, Thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi cuối tuần vừa rồi đã phát biểu như vậy.

 Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

"Một chiến lược mới là cần thiết và chiến lược mới nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình, phác thảo ra một lời đề nghị hòa bình tốt đẹp… thay vì giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh”, ông Orban cho biết trong một bài phát biểu ở Rumani.

Ông Orban – người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp hồi tháng Tư vừa rồi, đã một lần nữa khẳng định Hungary – một thành viên của NATO sẽ đứng ngoài cuộc chiến tranh ở nước láng giềng Ukraine.

Thủ tướng Orban đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền năm 2010 với tỉ lệ lạm phát ở mức hai con số, đồng tiền forint của Hungary yếu và các nguồn tiền EU vẫn đang bị giữ lại trong bối cảnh có cuộc tranh cãi với Brussels về các tiêu chuẩn dân chủ.

Thủ tướng Orban trước đó từng nhấn mạnh Hungary sẽ không sẵn sàng ủng hộ các biện pháp trừng phạt liên quan đến hạn chế hay cấm vận nguồn khí đốt của Nga bởi điều đó sẽ làm phương hại đến nền kinh tế của nước này khi mà Hungary phụ thuộc đến 85% nhu cầu khí đốt vào Nga.

Theo Nhà lãnh đạo Hungary, chiến lược của phương Tây ở Ukraine được xây dựng trên 4 trụ cột – đó là Ukraine có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nga nhờ vào vũ khí của NATO; các biện pháp trừng phạt sẽ làm suy yếu nước Nga và gây bất ổn trong bộ máy lãnh đạo của  Nga; các biện pháp trừng phạt sẽ làm tổn thương Nga nhiều hơn Châu Âu; và rằng thế giới sẽ đứng đằng sau ủng hộ Châu Âu.

Ông Orban thẳng thừng nhận định rằng chiến lược nói trên đã thất bại bởi các chính phủ ở Châu Âu đang sụp đổ “như trong hiệu ứng domino”, giá năng lượng tăng cao và một chiến lược mới là cần thiết vào lúc này.

"Chúng ta đang ngồi trong một chiếc xe hơi mà cả 4 bánh đều có vết thủng: rõ ràng một cách tuyệt đối là cuộc chiến không thể thắng được theo cách này”, ông Orban đã phát biểu như vậy trước những người ủng hộ ông.

Cũng theo Thủ tướng Orban, Ukraine sẽ không bao giờ giành được chiến thắng theo cách này “đơn giản bởi quân đội Nga có sự áp đảo hoàn toàn".

Thủ tướng Orban còn cho rằng sẽ không có cơ hội cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. “Bởi vì Nga muốn có được những đảm bảo về an ninh, cuộc chiến này chỉ có thể được kết thúc bằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Mỹ”, ông Orban nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...