Thủ tướng Đức: Ukraine sẽ không được đảm bảo an ninh như thành viên NATO

0
0

Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng, Ukraine sẽ không được hưởng nguyên tắc phòng vệ tập thể nếu nước này không phải là thành viên NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp ngày 16/6/2022 tại Kiev. Ảnh: Getty
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp ngày 16/6/2022 tại Kiev. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh ARD, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ không đầy đủ như sự đảm bảo dành cho các thành viên NATO.

Theo ông Scholz, Berlin đã thảo luận về vấn đề đảm bảo an ninh với “các bằng hữu thân thiết” và quá trình này đang diễn ra.

“Rõ ràng là việc đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ không giống như đối với một thành viên của NATO” ông nhấn mạnh, đề cập đến nguyên tắc an ninh tập thể áp dụng trong liên minh nhưng không áp dụng cho các bên thứ ba.

Tuy nhiên, ông Scholz cho biết vấn đề cung cấp một số đảm bảo an ninh cho Kiev “hiện đang được các nhà ngoại giao chuẩn bị kỹ lưỡng” cho thời điểm xung đột hiện tại kết thúc. Còn hiện tại, phương Tây sẽ duy trì sức ép đối với Nga thông qua các biện pháp trừng phạt.

Ukraine trước đó đã phát đi tín hiệu sẽ từ bỏ tham vọng NATO và đồng ý giữ thái độ trung lập theo đòi hỏi của Nga để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ phương Tây.

Ngày 1/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố thành lập một nhóm đặc biệt về đảm bảo an ninh quốc tế cho Kiev. Nhóm này do cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đứng đầu, ngoài ra còn bao gồm “các nhân vật có ảnh hưởng từ các quốc gia khác như Australia, Mỹ, Thụy Điển, Anh, Đức, Ba Lan, Pháp, Italy và cả Ukraine”.

“Nhiệm vụ chính của nhóm là phát triển một định dạng đảm bảo an ninh cho Ukraine. Nhóm sẽ hoạt động lâu dài và thực tế để không xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết.

Mặc dù một số nước phương Tây bày tỏ sẵn sàng cung cấp các bảo đảm an ninh cho Ukraine, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đề nghị chính thức nào được đưa ra.

Nga lâu nay coi việc NATO mở rộng về phía Đông là mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích an ninh của mình, đồng thời viện dẫn khả năng Ukraine gia nhập liên minh quân sự này một trong những lý do chính dẫn đến quyết định phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-duc-ukraine-se-khong-duoc-dam-bao-an-ninh-nhu-thanh-vien-nato-post954392.vov

 


Ý kiến bạn đọc


4 gói Internet VNPT giá cước hấp dẫn dành cho khách hàng Thủ đô

(VnMedia) - Với tốc độ nhanh, phủ sóng rộng cùng chi phí hấp dẫn, Internet VNPT được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn. Cùng "điểm danh" 4 gói cước Internet VNPT giá rẻ dành cho hộ gia đình hiện đang có mức chi phí hợp lý với ưu đãi hấp dẫn nhất…

Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.