Thủ tướng Australia sẽ không đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc để cải thiện quan hệ song phương

0
0

 - Thủ tướng Australia Anthony Albanese bác bỏ khả năng đáp ứng một danh sách các yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc để cải thiện quan hệ song phương. Điều này gây khó thêm cho những nỗ lực nhằm hàn gắn quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese
Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Canberra ngày hôm nay (7/11), Thủ tướng Albanese cho biết, Australia “không đáp ứng các yêu cầu” khi được hỏi về một tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Trong tuyên bố đó, ông Wang Yi đã liệt kê ra 4 “việc” mà Australia cần làm để có thể cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Trong số những việc mà Trung Quốc đưa ra có yêu cầu Australia phải xem Trung Quốc là “đối tác thay vì là đối thủ”, tìm kiếm lập trường chung “trong khi hạn chế những bất đồng” và “không bị điều khiển bởi bất kỳ bên thứ ba nào”. Ông Wang đưa ra những điều kiện trên sau khi có cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia Penny Wong hồi cuối tuần vừa rồi. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Australia kể từ năm 2019.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.