Thu hồi, kiến nghị thu hồi nhiều dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất

0
0

Hàng chục dự án được Sở TN&MT TP Hà Nội kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án...

Sáng 1-7, tại hội nghị giao ban công tác quý II-2022 của UBND thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 8-4-2022 của HĐND thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm và phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm theo các nhóm dự án và phân công các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã để tập trung xử lý.

Đối với các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, UBND thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát đối với 135 dự án. Trong đó, 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án được đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND thành phố; 7 dự án được tiếp tục báo cáo UBND thành phố chấm dứt hoạt động theo quy định…

thu hồi dự án
Ảnh minh họa

Với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với liên ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát đối với 404 dự án. Đến nay, 105 dự án với tổng diện tích 299ha đất chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại, đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai.

Có 8 dự án với tổng diện tích 34,4ha đất, kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định, chấm dứt hoạt động dự án đối với 12 dự án với tổng diện tích 177ha đất; Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có tờ trình về việc bãi bỏ quyết định đối với 7 dự án với tổng diện tích 184,8ha đất.

Có 71 dự án với tổng diện tích 112,3ha đất, UBND thành phố đã xác định số tiền tương ứng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với thời gian gia hạn 24 tháng với tổng số tiền 371,115 tỷ đồng.

Đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, dự án vi phạm do UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đề xuất xử lý (số liệu ghi nhận đến hết quý I-2022); UBND các quận, huyện, thị xã đã bổ sung các dự án và tiếp tục đề xuất, kiến nghị xử lý đối với 173 dự án. Trong đó, 53 dự án đã có quyết định chủ trương (chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, văn bản giao chủ đầu tư nghiên cứu) đến nay đã quá tiến độ thực hiện dự án nhưng chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; 120 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chậm triển khai.

Trên cơ sở số liệu phân loại trên, UBND thành phố phân công các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện xử lý theo 9 nhóm dự án. Trong đó, đối với các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra thì thực hiện hậu kiểm việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra, kiểm tra; đối với các dự án chưa có kết luận thanh tra, kiểm tra, cần tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với từng dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị tập trung thực hiện rà soát, hậu kiểm ngay việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo xử lý sau thanh tra, kiểm tra trong quý III-2022 và rà soát, xử lý dứt điểm xong, tổng hợp báo cáo trong quý IV-2022.

Tiếp tục phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, dự án vi phạm theo đề xuất của UBND các quận, huyện, thị xã để phân công cụ thể tổ chức kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý trong thời gian tới.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ đầu mối giải quyết, rõ quy trình và thời hạn, rõ kết quả thực hiện theo các nhóm vi phạm. Tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan (đặc biệt là các thủ tục điều chỉnh) phải rõ thời gian và kết quả thực hiện, tạo điều kiện sớm nhất, tốt nhất để chủ đầu tư khắc phục, khẩn trương thực hiện dự án đầu tư.

(HNM)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1035828/thu-hoi-kien-nghi-thu-hoi-nhieu-du-an-duoc-nha-nuoc-giao-dat-cho-thue-dat


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.