Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể lại chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

0
0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh Phần Lan và Thụy Điển phải đáp ứng yêu cầu của Ankara về việc dẫn độ các nghi phạm khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP)

Hai ngày sau khi tuyên bố ngừng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể chặn quá trình này nếu hai nước Bắc Âu không đáp ứng đầy đủ kỳ vọng của Ankara.

Phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng thỏa thuận 10 điều khoản với Thụy Điển và Phần Lan là một chiến thắng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và giải quyết tất cả những vấn đề “nhạy cảm” giữa họ.

Ông Erdogan cảnh báo rằng nếu hai nước Bắc Âu không thực hiện cam kết, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể từ chối phê chuẩn thỏa thuận ba bên đã đạt được hôm 28/6.

“Thỏa thuận này sẽ không có hiệu lực nếu chúng tôi không thông qua tại quốc hội. Đầu tiên, Thụy Điển và Phần Lan phải hoàn thành nhiệm vụ của họ và những nhiệm vụ đó đã được ghi trong văn bản thỏa thuận. Nhưng nếu họ không thực hiện những điều này, tất nhiên chúng tôi cũng sẽ không trình lên quốc hội”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Erdogan đặc biệt nhấn mạnh việc Thụy Điển và Phần Lan phải đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ các nghi phạm khủng bố có liên kết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) hoặc mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

NATO đã chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

“Hôm nay, chúng tôi quyết định mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO và đồng ý ký kết các nghị định thư gia nhập”, các lãnh đạo NATO ra tuyên bố chung từ hội nghị Thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha hôm 29/6.

Thụy Điển và Phần Lan cần được 30 thành viên NATO chấp thuận trước khi trở thành thành viên của liên minh.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, đất nước của ông sẽ khởi động việc phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-canh-bao-co-the-lai-chan-thuy-dien-phan-lan-gia-nhap-nato-post953845.vov

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.