Thí sinh chuẩn bị những gì trước khi bước vào phòng thi môn Toán?

0
0

Môn Toán là môn thi thứ hai trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Nhằm giúp học sinh có tâm thế chủ động trước khi làm bài môn Toán, một số giáo viên đã đưa ra những lưu ý cho thí sinh.

Thí sinh tự tin bước vào môn thi Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: TTXVN

Thầy giáo Lưu Huy Thưởng, Giáo viên môn Toán (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) khuyên các thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại bút bi, bút chì, cùng gọt bút chì, tẩy (khoảng 3 - 5 cái); phiếu dự thi, máy tính, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, đồng hồ (phải có để canh chiến thuật làm bài), 1 chai nước (350 - 500ml) đã bóc nhãn. Tất cả cho vào một túi đựng tài liệu. 

Thầy giáo Lưu Huy Thưởng nêu 4 chiến thuật làm bài môn Toán: Thứ nhất là "dễ làm trước - khó làm sau", mặc dù đề thi đã được sắp xếp từ dễ đến khó, nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Có thí sinh giỏi hình học nhưng lại có thí sinh sợ phần thi này. Các em cần làm chắc chắn và chính xác 30 câu đầu; Thứ hai là "nháp cẩn thận - khoanh vùng rõ ràng", các em cần nháp xong 1 câu thì cách ra một chút rồi nháp câu tiếp; Thứ ba là "tô đáp án", các em làm xong câu nào tô luôn câu đó. Tránh tình trạng cuối giờ sẽ bị cuống. Dẫn đến trường hợp cùng 1 câu tô 2 đáp án. Hoặc khi các em làm ra A nhưng lại tô B do nhìn nhầm; Thứ tư là "cảm xúc lần đầu rất quan trọng", có những lỗi sai đôi khi kiểm tra lại cũng không phát hiện ra là mình sai.

Cũng theo thầy giáo Lưu Huy Thưởng, để tối ưu hoá điểm số dựa trên mục tiêu thì các em cần bám theo sườn sau: Với mục tiêu 8 - 8,5 điểm, trong 45 phút đầu tiên, các em làm hết 30 câu, 45 phút còn lại, các em làm 20 câu (thực ra làm 10 - 13 câu còn lại). Mục tiêu từ điểm 9 trở lên thì 45 phút đầu các em phải hoàn thành 40 câu, 45 phút còn lại dành cho 10 câu. 

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Khuyên, tổ Toán (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) thì vào lúc này, các em cần nghỉ ngơi sớm, không nên ôn bài khuya. Nếu học sinh lo lắng có thể làm một số bài tập ở mức độ nhẹ nhàng mang tính chất trấn an tinh thần, giúp học sinh bình tĩnh. Các em chủ động chuẩn bị dụng cụ đi thi như bút, máy tính bỏ túi, giấy báo thi... và để sẵn trên xe hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy tránh trường hợp quên giấy tờ. Các em có thể nhờ người nhà gọi dậy sớm tránh trường hợp ngủ quên không đi hoặc đến muộn giờ thi.         

Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên cũng lưu ý, khi làm bài, thí sinh làm đến đâu, chắc đến đó. Làm đến đâu, khoanh đến đó. Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi "dễ ăn" điểm. Vì vậy, các em cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác, nhất là với các học sinh có trung bình, trung bình khá.           

Với các câu hỏi khó, cô giáo Nguyễn Thị Khuyên hướng dẫn thí sinh: Trong trường hợp đọc đề lần đầu đã nghĩ ra hướng giải thì học sinh nên ưu tiên làm trước. Nếu đọc đề lần đầu chưa nghĩ ra hướng giải thì học sinh nên bỏ qua, không sa đà vào tìm cách giải. Học sinh nên ưu tiên làm hết các câu có hướng làm trước và quay lại suy nghĩ hướng giải của các câu chưa làm ra sau khi kiểm tra lại đáp án của các câu hỏi còn lăn tăn, vướng mắc.                         

“Các em phải tô hết đáp án (kể cả với các câu hỏi không tìm được kết quả). Kiểm tra lại thông tin lần cuối trước khi nộp bài như: Số báo danh, mã đề thi… Không nên so đáp án để tránh gây tâm lý cho các bài thi sau”, cô Nguyễn Thị Khuyên nhấn mạnh.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/giao-duc/thi-sinh-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-buoc-vao-phong-thi-mon-toan-20220705205117405.htm


Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...