Thanh Hóa: Thu ngân sách cao chủ yếu từ đất và lọc hóa dầu

0
0

Ngày 11.7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND khóa XVIII.

Theo báo cáo tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn có sự tăng trưởng vượt bậc, tuy nhiên con số tuyệt đối chủ yếu tăng do thu tiền sử dụng đất và từ hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó chủ yếu từ thuế GTGT mặt hàng dầu thô.

Cụ thể, theo đánh giá của HĐND tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ tài chính ngân sách được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục gây ra nhiều khó khăn, thách thức đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, tạo áp lực lớn đối với thu chi, cân đối ngân sách.

Dù vậy, được sự quan tâm của trung ương, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, công tác thu chi ngân sách nhà nước 6 tháng của tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng, đảm bảo tiến độ so với dự toán được giao, góp phần kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng an toàn với dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, thu hút các nguồn đầu tư mới.

Các đại biểu dự kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. Ảnh: X.H
Các đại biểu dự kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII. Ảnh: X.H

Cụ thể, dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2022 là 28.143 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 27.143 tỉ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 11.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chỉ mới 6 tháng, tổng thu NSNN trên địa bàn đã ước đạt 26.334 tỉ đồng, bằng 93,6% dự toán cả năm và tăng 63% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tổng số trên, kết quả thu nội địa ước 6 tháng đạt 16.678 tỉ đồng, bằng 97% dự toán và tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021. Có 10/13 khoản thu nội địa tiến độ đạt khá (trên 50% dự toán), phản ánh sự chuyển biến tích cực về thu NSNN trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128 của Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, trong tổng số thu NSNN 6 tháng đầu năm, thu tiền sử dụng đất thực hiện đạt 7.778 tỉ đồng, bằng 141% dự toán và tăng 101% so với cùng kỳ. Số thu cao này được lý giải là do các huyện, thị xã, thành phố tích cực triển khai, đôn đốc, thu nộp và xử lý số dư tiền sử dụng đất của các mặt bằng thực hiện đấu giá từ cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, có mức thu NSNN cao là hoat động xuất nhập khẩu, ước thực hiện thu 6 tháng đạt 9.656 tỉ đồng, bằng 88% dự toán và tăng 169% so cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, trong đó nguồn thu chủ yếu là tiền thuế GTGT mặt hàng dầu thô nhập khẩu của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, kim ngạch dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng mạnh so cùng kỳ 2021 do đơn giá bình quân của dầu thô nhập khẩu cao và số chuyến tàu dầu nhập khẩu tăng so với cùng kỳ.

(Lao động)

https://laodong.vn/thoi-su/thanh-hoa-thu-ngan-sach-cao-chu-yeu-tu-dat-va-loc-hoa-dau-1066864.ldo


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.