Tập trung mọi nguồn để nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất

0
0

 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, đảm bảo hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu Quốc gia, góp phần kéo dài chuỗi giá trị dầu khí…

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 12/1997, là công trình trọng điểm quốc gia với tổng số vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD, công suất thiết kế là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm; sản phẩm chính là Mogas 92/95, diesel, LPG. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được quản lý, khai thác, vận hành bởi Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Tính đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã chính thức được nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại được hơn 12 năm.

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã cung cấp cho thị trường nội địa khoảng 80 triệu tấn sản phẩm; đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 195.000 tỷ đồng, gấp 3 lần vốn đầu tư ban đầu; cung cấp việc làm ổn định cho hơn 1.500 người lao động; đóng góp khoảng hơn 250 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội trong cả nước và tỉnh Quảng Ngãi…

Tại cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội với Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn vào đầu tuần này, Tập đoàn dầu khí và Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đã nêu lên một số thách thức như công suất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới đáp ứng được trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước; Sự cạnh tranh trực tiếp với nguồn xăng dầu nhập khẩu từ các nước.

Tập đoàn Dầu khí và Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn kiến nghị Quốc hội xem xét sớm thông qua thông qua Luật dầu khí, có cơ chế tận dụng cơ sở triển khai năng lượng biển, ủng hộ chủ trương năng lượng biển xanh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Công ty Cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn đang hoạt động 122% công xuất thiết kế, bổ sung nguồn cung thiếu hụt trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trên quy mô toàn thế giới.

Tính đến tháng 5/2022, các chỉ số sản xuất kinh doanh chính của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn đều vượt kế hoạch đề ra: sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 2,84 triệu tấn và 2,75 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt trên 65,84 nghìn tỷ đồng, đạt 72%  kế hoạch năm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với những khó khăn trong giai đoạn hiện nay của Ngành dầu khí, trong đó có sự cạnh tranh trực tiếp với nguồn xăng dầu nhập khẩu, xu hướng chuyển dịch năng lượng, sự suy giảm tự nhiên của các mỏ dầu khí trong khai thác và tại các dự án trọng điểm.

Chủ tịch đề nghị, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn tập trung công tác quản trị rủi ro, quản trị tài chính; đánh giá toàn diện tác động của việc thay đổi cơ chế, chính sách, đặc biệt là các quy định về chất lượng khí thải để kịp thời có các nghiên cứu, điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp đảm bảo góp phần trong công tác bình ổn thị trường trong cả nước; định hướng giữ thị phần lọc dầu và từng bước chuyển hướng phù hợp sang sản phẩm hóa dầu;

Phát triển và nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện chuyển đổi số và cập nhật các xu hướng quản trị hiện đại để nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị. Đồng thời, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động cũng như thực hiện đầy đủ các chế độ phúc lợi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để triển khai dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất đảm bảo hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu Quốc gia tại Dung Quất đồng thời góp phần kéo dài chuỗi giá trị dầu khí; Sớm nghiên cứu triển khai đề án cụ thể trình Bộ chính trị về Trung tâm lọc hóa dầu quốc gia đặt tại Miền Trung.

* Theo Quyết định 9016/QĐ-DKVN ngày 22/12/2014 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có tổng tiến độ thực hiện là 78 tháng tính từ ngày phát hành hồ sơ mở thầu lựa chọn nhà thầu thiết kế tổng thể (FEED) là ngày 27/4/2015. Dự án được kỳ vọng hoàn tất vào tháng 10/2021.

Tuy nhiên, đến nay, công tác triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc dẫn đến chưa đáp ứng được tiến độ yêu cầu, trong đó công tác thu xếp vốn cho Dự án đang rất khó khăn.

* Theo báo cáo tài chính quý II, Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) ghi nhận doanh thu thuần tăng đột biến 88% so với cùng kỳ lên hơn 52.391 tỷ đồng. Đây mức thu lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp và vượt mặt hàng loạt tập đoàn lớn.

Biên lợi nhuận tăng vọt lên trên 20% giúp lãi gộp cao gấp 5,7 lần cùng kỳ đạt 10.685 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ chi phí, chủ nhà máy lọc dầu Dung Quất ghi nhận lợi nhuận trước thuế 10.466 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ. 

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.