Tập huấn cảnh sát quốc tế về bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực tình dục

0
0

 - 26 cán bộ công an Việt Nam từ ngày 14/7 bắt đầu tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.

Chương trình do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên Hợp Quốc (UNPOL) và Bộ Công an Việt Nam tổ chức, kéo dài 3 ngày tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kể từ năm 2014, Việt Nam đã triển khai 512 quân nhân – bao gồm 107 quân nhân nữ - tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó có phái bộ ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô và Nam Sudan. Chính phủ đang có kế hoạch triển khai thêm nhiều phụ nữ tham gia các phái bộ đó.

26 sỹ quan cảnh sát, an ninh, giáo sư tại học viện cảnh sát, học viên an ninh, trường đại học an ninh, – trong đó có 21 sỹ quan cảnh sát nữ đến từ Sở Công an các tỉnh Bình Định, Bình Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hà Nội, từ Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân và các cục/vụ liên quan thuộc Bộ Công an – những sỹ quan tiềm năng trong ngành công an nhân dân với nguyện vọng được tuyển chọn hoặc đào tạo để tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc, hoặc sẽ tham gia đóng góp thiết thực cho công tác thiết kế, lập kế hoạch hoặc triển khai các hoạt động có liên quan đến những công tác đặc biệt này.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

 

Tại hội thảo này, các đại biểu sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức mà các Phái bộ của Liên Hợp quốc áp dụng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục phát sinh từ các cuộc xung đột. Hội thảo được dẫn dắt bởi ông Jaime Cuence và bà Inga Urlapova, đây là hai chuyên gia từ Lực lượng Cảnh sát Thường trực của LHQ, có trụ sở tại Brindisi, Ý.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Norul Mohamed Rashid, Cố vấn Chính sách của UN Women về Quản trị, Hòa bình & An ninh cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Trong các tình huống xung đột và hậu xung đột, nơi bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới thường có cơ hội hoành hành và có thể được sử dụng như một chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược hoặc chính trị của một số bên liên quan,  nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi hoạt động, giám sát và báo cáo về các hành vi vi phạm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái, giải quyết những nguy cơ tội phạm không bị trừng phạt và thúc đẩy trách nhiệm giải trình của chính phủ sở tại, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận công lý, phục hồi và hòa giải. Có được điều này là do nữ nạn nhân và người dân thường tiếp cận dễ dàng hơn và nhiều lần hơn với nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh tham gia giữ hòa bình trong thời điểm có khủng hoảng”.

Tại hội thảo, Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Cục trưởng, Cục Đối ngoại, Bộ Công an nhấn mạnh đây là hội thảo đầu tiên của Bộ Công an về chủ đề gìn giữ hòa bình và cảnh sát quốc tế và tầm quan trọng của sự tham gia của nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh trong gìn giữ hòa bình;

Ông Tuyến cũng nói về vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tình dục trong bối cảnh có xung đột và cho biết, hội thảo có sự tham gia trực tiếp từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Liên Hợp Quốc, đã công tác tại nhiều Phái bộ của Liên Hợp Quốc trên thế giới.

Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Cục trưởng, Cục Đối ngoại, Bộ Công an
Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Cục trưởng, Cục Đối ngoại, Bộ Công an

Chị Nguyễn Thu Hà, Cục cảnh sát hình sự, là một đại biểu tham dự  hội thảo đã chia sẻ “Thông qua hội thảo tập huấn, tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của nữ cảnh sát khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt là những chủ trương của Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới, coi trọng sự tham gia của phụ nữ và tôi cũng nhận thức rõ hơn về những nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở những nơi có xung đột.”

Trên toàn thế giới, phụ nữ chỉ chiếm 3% lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Đây là sự mất cân bằng mà UN Women đang cố gắng cải thiên thông qua tổ chức các khóa tập huấn cho các cán bộ nữ. Sự hỗ trợ của UN Women cho hội thảo lần này là một phần của dự án Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Phòng ngừa bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN, do Chính phủ Canada, Hàn Quốc và Vương quốc Anh tài trợ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

'Bộ tứ' xinh đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 tung bộ ảnh ngọt ngào, quyến rũ

(VnMedia) - 4 cô gái xinh đẹp Thảo Nhi, Thủy Tiên, Nhật Hà và Bảo Ngọc kỷ niệm tình bạn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 bằng bộ ảnh đầy ngọt ngào và quyến rũ.

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump: Tài liệu về vũ khí hạt nhân là trò lừa bịp

Tờ Washington Post ngày 11/8 đưa tin FBI đã tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump, nhưng không rõ có thu hồi hay không.