Tăng thuế rượu, bia sẽ cứu nhiều mạng người

0
0

 - Tăng thuế, tăng giá bán rượu bia là cách nhanh chóng nhất, hiệu quả nhất giúp giảm số người trẻ tiếp cận và dẫn đến gây nghiện rượu bia, giảm lượng uống rượu bia ở người trưởng thành và vì thế giúp giảm các ca tử vong do loại đồ uống này mang lại.

Đây là ý kiến được hầu hết các diễn giả đưa ra tại Hội nghị tập huấn cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường và giải pháp kiểm soát tiêu thụ trong hai ngày 5-6/7/2022, tại Ninh Bình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức.

Hơn 40.000 ca tử vong mỗi năm do rượu bia

TS.Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê gần đây nhất, mỗi năm có khoảng hơn 548.000 trường hợp tử vong do ung thư, bệnh tim mạch, tâm thần, tiêu hóa, nhiễm trùng và do một số bệnh khác; trong đó ước lượng có khoảng hơn 40.800 ca tử vong liên quan đến bia rượu (chiếm tỷ lệ 7,5%).

Rượu bia cũng là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Rượu bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 2 trong 10 nguy cơ gây tàn tật và tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, rượu bia cũng là nguyên nhân lớn nhất gây ra 30% các vụ gây rối trật tự xã hội và 33,7% các vụ bạo lực gia đình ở Việt Nam.

Sử dụng rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng bất bình đẳng giới và bất bình đẳng kinh tế xã hội, thách thức các nỗ lực giảm nghèo bền vững.

Tuy nhiên, mặc dù gần như ai cũng biết tác hại của rượu bia, và gần như ai cũng đã chứng kiến người thân, gia đình, bạn bè, người quen... là nạn nhân của rượu bia, nhưng lượng sản xuất, tiêu thụ rượu bia lại vẫn liên tục tăng.

nhậu nhẹt rượu bia
Mặc dù rượu bia là nguyên nhân gây ra hơn 40.000 cái chết mỗi năm, nhưng lương tiêu thụ rượu bia lại liên tục tăng qua các năm - ảnh minh họa

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, sản lượng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam liên tục tăng mạnh trong những năm trước khi có Nghị định 100.

Trong giai đoạn 2015-2019, sản lượng bia tăng trung bình 7,5%/năm; sản lượng rượu tăng 1,5%/năm. Đây chỉ là những con số thống kê được, trong khi trên thực tế, lượng rượu sản xuất thủ công là vô cùng lớn.

Tính riêng năm 2019 tại khu vực châu Á, mức tiêu thụ rượu, bia ở người >=15 tuổi cả 2 giới (quy đổi theo số lít cồn nguyên chất/người/năm) của việt Nam đứng sau 4 nước nhưng cao hơn 7 nước; cao xấp xỉ gấp 4 lần nước có mức tiêu thụ thấp nhất.

Trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 khiến mọi hoạt động bị đóng băng do phong tỏa, cách ly..., lượng tiêu thụ rượu bia giảm mạnh. Điều đó cho thấy, các chính sách của nhà nước có tác động rất nhanh, mạnh vào quyết định sử dụng rượu bia của người dân.

Tăng thuế: Giải pháp nhanh, hiệu quả nhất

Thuế thấp, giá thành rẻ được cho là điều kiện khiến cho sự tiếp cận ngày càng dễ dàng và lượng tiêu thụ rượu bia ngày càng tăng và trên thực tế, thuế đối với rượu bia ở Việt Nam lại đang ở mức thấp. Từ 2010 đến nay, thuế tăng trung bình chỉ 2%/năm, thấp hơn, chậm hơn so với mức tăng thu nhập của người dân và không theo kịp tốc độ lạm phát, vì vậy giá rượu bia vẫn rất rẻ.

Chuyên gia của tổ chức tế thế giới tại Việt Nam, Ths. Nguyễn Tuấn Lâm cho biết, theo tính toán, tỉ trọng thuế trên giá bán lẻ chỉ chiếm khoảng 30%, trong khi đó ở nhiều nước thuế rượu bia chiếm khoảng 40%-85% giá bán lẻ.

“Không ở đâu mà đi mua rượu bia lại dễ như ở Việt Nam”– là ý kiến được các diễn giả cùng nhấn mạnh. Một đứa trẻ 5 tuổi có thể cầm chai đi mua rượu mà không gặp bất cứ sự phản đối nào, trong khi những học sinh phổ thông cũng có thể cùng nhau tụ tập nhậu nhẹt ngay chính tại các cuộc đi chơi, dã ngoại – nơi có sự có mặt của cả giáo viên và phụ huynh học sinh.

Ths. Nguyễn Tuấn Lâm
Ths. Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam

Theo Ths. Nguyễn Tuấn Lâm, chính sách thuế là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của rượu bia, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do rượu bia gây ra.

Tăng thuế cũng giúp tạo ra doanh thu từ thuế; giảm việc uống ở mọi đối tượng, từ đó làm giảm tác hại và phòng ngừa việc bắt đầu uống rượu bia.

Khi giá của rượu bia tăng lên, lượng tiêu thụ và tác hại cũng sẽ giảm. Ngay cả những người uống nhiều hoặc lệ thuộc vào rượu bia cũng sẽ giảm lượng uống khi giá tăng lên; Giá rượu bia tăng 20% có thể làm giảm 13% mức tiêu thụ rượu, bia (giảm 10% mức tiêu thụ bia, 16% mức tiêu thụ rượu mạnh và rượu vang)…

Các ý kiến trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia với các nhà báo tại Hội nghị tập huấn cũng khẳng định rằng, trước hết, tăng thuế với rượu bia dẫn đến tăng giá khiến người nghèo khó tiếp cận rượu bia hơn, từ đó giảm lượng tiêu thụ. Điều này cũng giúp họ giảm được gánh nặng kinh tế khi phải chi tiền cho chữa trị các bệnh tật phát sinh do rượu bia hay hậu quả của tai nạn giao thông… Như vậy, tăng thuế rượu bia không có ảnh hưởng tiêu cực đến người nghèo, mà ngược lại, giúp người nghèo tránh nguy cơ nghèo hơn.

Tăng thuế rượu bia dẫn đến tăng giá cũng giúp cho lớp người trẻ - những người không có thu nhập hoặc chưa có thu nhập ổn định khó có thể thường xuyên mua và sử dụng bia rượu, dần dần dẫn đến nguy cơ nghiện rượu bia khi trưởng thành, mắc các loại bệnh tật, tử vong hoặc bị/gây tai nạn giao thông.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.