Tân Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng trao đổi quân sự với Trung Quốc

0
0

 - Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vừa cho biết ông để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc trao đổi quân sự với Trung Quốc khi ông tìm cách phát triển quan hệ song phương vượt ra ngoài cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (5/7), Tổng thống Marcos tuyên bố ông sẽ “tìm cách để nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột” với Bắc Kinh khi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Mối quan hệ giữa quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc nên được củng cố và không nên bị giới hạn ở vùng biển tranh chấp, ông Marcos đã nói như vậy.

“Chúng ta hãy trao đổi văn hóa, trao đổi giáo dục và thậm chí là trao đổi quân sự nếu điều đó có ích”, Nhà lãnh đạo Philippines cho hay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đang có chuyến thăm đến Philippines trong hai ngày 5 và 6/7.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila đã leo thang trong tuần vừa qua khi Manila phản đối hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền của Trung Quốc cũng như hành động bám đuổi các tàu Philippines của tàu Trung Quốc. Philippines cũng ngừng đàm phán về việc khai thác dầu với Trung Quốc.

Tổng thống Marcos trước đó cho biết ông này có kế hoạch đàm phán một thỏa thuận với Trung Quốc để giải quyết cuộc tranh chấp đồng thời vẫn bảo vệ chủ quyền của Philippines và liên minh quân sự với Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu hành chính

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.