Tân Tổng thống Philippines để ngỏ khả năng trao đổi quân sự với Trung Quốc

0
0

 - Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vừa cho biết ông để ngỏ khả năng tiến hành các cuộc trao đổi quân sự với Trung Quốc khi ông tìm cách phát triển quan hệ song phương vượt ra ngoài cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.
Tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (5/7), Tổng thống Marcos tuyên bố ông sẽ “tìm cách để nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột” với Bắc Kinh khi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Mối quan hệ giữa quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc nên được củng cố và không nên bị giới hạn ở vùng biển tranh chấp, ông Marcos đã nói như vậy.

“Chúng ta hãy trao đổi văn hóa, trao đổi giáo dục và thậm chí là trao đổi quân sự nếu điều đó có ích”, Nhà lãnh đạo Philippines cho hay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đang có chuyến thăm đến Philippines trong hai ngày 5 và 6/7.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila đã leo thang trong tuần vừa qua khi Manila phản đối hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của các tàu thuyền của Trung Quốc cũng như hành động bám đuổi các tàu Philippines của tàu Trung Quốc. Philippines cũng ngừng đàm phán về việc khai thác dầu với Trung Quốc.

Tổng thống Marcos trước đó cho biết ông này có kế hoạch đàm phán một thỏa thuận với Trung Quốc để giải quyết cuộc tranh chấp đồng thời vẫn bảo vệ chủ quyền của Philippines và liên minh quân sự với Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…

Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.