Ra mắt trò chơi tương tác “Những chiến binh chống lao”

0
0

- Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ) chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Johnson & Johnson và Chương trình Chống lao Quốc gia tại các nước trong khu vực Đông Nam Á thực hiện giai đoạn hai của chiến dịch “Thế hệ trẻ - Những Chiến Binh Chống Lao” với mục tiêu trao quyền cho thế hệ trẻ trong công cuộc chấm dứt bệnh lao.

Chiến dịch được triển khai tại 4 Quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Philippines, Thái Lan. Các bạn trẻ truy cập vào website https://www.tbwarriors.com/vn để tham dự trò chơi và trở thành chiến binh chống lao. Người chơi có nhiệm vụ tìm kiếm các nhân vật có triệu chứng hoặc có yếu tố nguy cơ mắc lao trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình này, người chơi sẽ được cung cấp thông tin liên quan đến bệnh lao: triệu chứng thường gặp, các yếu tố nguy cơ… Người tham gia được phép chơi nhiều lần để có được thành tích cao nhất và ghi tên mình vào bảng thành tích chung.

 

Việc chơi lại nhiều lần không chỉ giúp người chơi có được thành tích cao mà còn là một hình thức thúc đẩy hành vi chủ động trong phòng bệnh, làm xét nghiệm và điều trị lao. Các bạn trẻ có thể chia sẻ, giúp đỡ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp cũng như những người xung quanh có thêm hiểu biết về bệnh lao từ đó nâng cao vai trò của mình trong toàn chiến dịch.  

Ngoài những trò chơi thú vị, website (https://www.tbwarriors.com/vn) còn là nguồn tài nguyên quý giá với các video giáo dục, câu chuyện hoạt họa về bệnh lao và nhiều tài liệu hấp dẫn khác.  

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung Ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống Lao Quốc gia Việt Nam cho biết: “Thế hệ trẻ Việt Nam là thế hệ đầy sáng tạo, nhiệt huyết. Và họ sẽ là một trong những nòng cốt trong công tác tuyên truyền hướng dẫn phòng, chống lao tại Việt Nam. Chương trình chống lao Quốc gia cũng đặt chỉ tiêu 10 triệu thanh niên và 100% học sinh bậc tiểu học có kiến thức và thực hành về công tác phòng, chống lao”.

Chương trình hy vọng các bạn trẻ sẽ tham gia chiến dịch “Thế hệ trẻ -Những chiến Binh chống Lao” một cách mạnh mẽ nhằm hướng đến một thế giới tốt đẹp, an toàn và khỏe mạnh hơn khi không có bệnh lao”. Rộng hơn chiến dịch “Những Chiến Binh Chống Lao” là phong trào “Liên minh chống lao” với mục tiêu dần thu hẹp những khó khăn còn tồn tại ở khu vực Đông Nam Á trong việc phát hiện, tiếp cận chẩn đoán và điều trị lao. Lao là căn bệnh có thể chữa khỏi và phòng tránh được nhưng vẫn còn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh Lao là vô cùng quan trọng.

Ước tính hiện có khoảng 1,8 triệu người trẻ từ 10-24 tuổi đang mắc bệnh lao, chiếm 17% ca nhiễm trên toàn cầu, đây là nhóm đối tượng được quan tâm nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh lao. Tỷ lệ lây truyền bệnh lao ở nhóm tuổi này có thể cao hơn tới 20 lần so với các nhóm tuổi khác, một phần do giới trẻ có nhiều mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay vẫn chưa thật sự quan tâm đến sức khỏe, thậm chí nhiều người trẻ còn chưa nhận thức được sự nguy hiểm cũng như không có kiến thức về các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lao.

Mặt khác, ngoài việc lo sợ bị kỳ thị người bệnh còn gặp phải nhiều rào cản trong việc tiếp cận hệ thống cơ sở y tế cũng như thiếu sự hỗ trợ của gia đình, xã hội. Chính những điều đó đã dẫn đến hàng triệu người không tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh và điều trị. Những rào cản trên được ghi nhận ở thanh thiếu niên cao hơn so với các nhóm tuổi khác với tỷ lệ 82% những người có triệu chứng không được chăm sóc và 71% thanh thiếu niên mắc lao xem đó là triệu chứng của bệnh ho hay cảm thông thường.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.