Quân đội Trung Quốc cảnh báo Mỹ

0
0

 - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua (18/7) đã ra tuyên bố lên án gay gắt việc chính quyền Tổng thống Joe Biden thông qua việc bán một gói vũ khí mới cho Đài Loan. Thỏa thuận này ước tính có giá trị là 108 triệu USD và bao gồm các thiết bị, phụ tùng của xe bọc thép cũng như sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

 

Bắc Kinh “yêu cầu” Mỹ “ngay lập tức rút gói vũ khí mà nước này định bán cho Đài Loan” cũng như ngừng tất cả các giao dịch vũ khí khác đồng thời cắt đứt mối quan hệ quân sự với hòn đảo này, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei đã nói như vậy. “Nếu không, phía Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc làm phương hại mối quan hệ Mỹ-Trung, phương hại mối quan hệ quân sự song phương cũng như hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan”, ông Tan Kefei cảnh báo.

Vị phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo thêm rằng: “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chắc chắn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, kiên quyết chặn đứng bất kỳ hình thức can thiệp nào từ bên ngoài cũng như các nỗ lực lý khai đòi ‘độc lập’ cho Đài Loan”.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho VLT Đài Loan. Phần lớn vũ khí của Đài Loan do Mỹ sản xuất.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Mỹ gần đây tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan về mọi mặt, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.