Phúc thẩm, xét kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung vụ Nhật Cường

0
0

 - Ngày 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) trong vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu", xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Trong đơn kháng cáo của mình, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm; các bị cáo khác là Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT) và Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT) cũng có đơn đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước phiên phúc thẩm, từ trại tạm giam, ông Chung đã gửi đến tòa cấp cao bản giải trình dài gần 60 trang, khẳng định đã yêu cầu dừng các dự án về công nghệ thông tin nhiều lần trước khi yêu cầu ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ngừng triển khai gói thầu số hóa. Việc chỉ đạo dừng gói thầu theo ông Chung là đúng quy định, bởi yêu cầu việc tích hợp kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm và xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về đăng ký doanh nghiệp của thành phố Hà Nội chưa được đưa vào kế hoạch đấu thầu.

Ông Chung cho rằng, việc ông bút phê đồng ý đề xuất cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ doanh nghiệp "là đúng nguyên tắc, đúng quy định". Bị cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét các thành tích cho bị cáo và các giải trình trên để có bản án "thấu tình, đạt lý".

Theo bản án sơ thẩm xác định gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Quá trình mở thầu lại, Công ty Nhật Cường được tham gia nhưng bố trí "quân xanh", bỏ giá cao hơn nên trúng thầu. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện gói thầu mà "bán cái" lại cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi bất chính hơn 19 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) và Võ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) gian lận thầu, chuyển nhượng thầu trái phép. Do Bùi Quang Huy bỏ trốn nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu khiến mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, khi chỉ có 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 3 năm tù với cáo buộc can thiệp giúp Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trúng gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong 3 ngày, do thẩm phán Nguyễn Hải Thanh làm chủ tọa.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.