Pháp, Việt tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân y

0
0

 - Hai ngành quân y của Pháp và Việt Nam vừa nối lại các hoạt động giao lưu sau đại dịch Covid-19. Một phái đoàn cấp cao của Pháp do Trung tướng Bác sỹ Nathalie Koulmann, Vụ trưởng Đào tạo, Nghiên cứu và Đổi mới của Cục Y tế thuộc Bộ Các lực lượng vũ trang của Pháp, dẫn đầu đã sang thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 22/7/2022.

Đại tá Nguyễn Văn Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam, đã tiếp đoàn.

 

Phái đoàn cũng sẽ đến thăm Viện Y học Dự phòng Quân đội, Học viện Quân y và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đoàn có thể sẽ có các cuộc trao đổi với các trung tâm nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và gặp gỡ các sỹ quan bác sỹ Việt Nam từng thực tập tại Pháp cũng như các sỹ quan từng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan.

Chuyến thăm này là dịp để khởi động lại một quan hệ đối tác lâu dài và năng động trong bối cảnh hậu đại dịch. Từ khi Văn phòng Tùy viên Quốc phòng của Pháp tại Việt Nam được mở vào năm 1991, quân y luôn là một lĩnh vực trọng tâm trong quan hệ hợp tác quốc phòng Pháp-Việt. Trong vòng 30 năm, gần 200 bác sỹ quân y Việt Nam đã sang Pháp để được đào tạo trong các bệnh viện quân đội hay dân sự. Hàng chục bác sỹ quân y của Pháp đã sang thực tập tại các bệnh viện của Việt Nam.

Trung tướng Bác sỹ Nathalie Koulmann cho biết: “Pháp coi trọng quan hệ hợp tác y tế với Việt Nam, đặc biệt bởi điều đó cho phép chúng ta đào tạo các bác sỹ trong một môi trường mới phong phú hơn nhờ có những khác biệt giữa chúng ta đồng thời nghiên cứu các bệnh tồn tại trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vốn không thấy có tại Pháp cũng như các khu vực hải ngoại”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.