Những phát hiện về sự bất bình đẳng trong ngành kế toán

0
0

- Phụ nữ chiếm đa số trong lĩnh vực kế toán ở Việt Nam, cả tại các trường đại học và trong lực lượng lao động. Tuy nhiên, sự hiện diện của phụ nữ tại các vị trí chuyên môn cao hơn vị trí lại thấp hơn đáng kể...

IMA (Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) và IFAC (Liên đoàn Kế toán quốc tế) vừa mới phát hành báo cáo, “Đa dạng hóa nguồn nhân lực kế toán trong Khu vực Châu Á Thái Bình Dương: Điều kiện thiết yếu cho kết quả tạo chuyển đổi.”

Báo cáo này bao gồm các phát hiện từ cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào cuối năm 2021 với hơn 1100 kế toán viên đương nhiệm và cựu kế toán viên, cũng như phỏng vấn 32 chuyên gia hành nghề và học thuật ngành kế toán. Các đối tượng tham gia nghiên cứu khác nhau về kinh nghiệm, quốc gia, giới tính, sắc tộc và lứa tuổi. Khảo sát xác nhận 95% đối tượng tham gia là những người đang hoặc đã từng là thành viên nghề kế toán tại Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Úc và Nhật Bản.

Phát hiện của nghiên cứu này cho thấy bất bình đẳng và những hành vi mang tính phân biệt trong ngành kế toán là lý do chính dẫn đến việc số lượng nhân tài là các đối tượng đa dạng xã hội nắm giữ các vị trí quản lý cao cấp còn thấp.

Dữ liệu cũng cho thấy sự khác biệt giữa các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình dương. Chẳng hạn, Philippines là nước có tỷ lệ đối tượng tham gia khảo sát cho rằng nghề kế toán là một nghề bình đẳng (91%) và bao trùm (90%). Tại các nước Đông Nam Á có tên trong báo cáo, Indonesia được xếp thứ hai với tỷ lệ tương ứng là 82% và 81%, sau đó là Singapore (78% và 80%) và Việt Nam (73% và 77%).

 

Cũng giống với kết quả khảo sát ở các quốc gia khác, phụ nữ ở Việt Nam cho biết họ không thăng tiến vào các chức vụ lãnh đạo cấp cao do thiếu tính công bằng và bao trùm. Một cái nhìn sâu hơn về sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động và tổng quan về bối cảnh liên quan đến các nhóm dân tộc thiểu số thông qua những người tham gia nghiên cứu với kinh nghiệm ngành kế toán ở Việt Nam được trình bày dưới đây.

Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu (Global Gender Gap Report) năm 2021 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố, mặc dù 79,6% phụ nữ ở Việt Nam tham gia vào lực lượng lao động, trong số đó 52,6% thuộc ngành nghề yêu cầu kỹ năng cao, tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí thâm niên hoặc quản lý (26%) hay lãnh đạo cấp cao (22,4%) thấp hơn rất nhiều. Kết quả của nghiên cứu về sự hiện diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo cấp cao ở ngành kế toán tương đối đồng nhất với quan sát chung trong lực lượng lao động.

Trong khi một số lượng tương đương giữa nữ giới và nam giới có kinh nghiệm ở Việt Nam cho rằng ngành kế toán bình đẳng, tỷ lệ nữ giới tham gia (74%) cho rằng ngành có tính bao trùm thấp hơn so với nam giới (85%).

 

Theo những người được phỏng vấn, phụ nữ chiếm đa số trong lĩnh vực kế toán ở Việt Nam, cả tại các trường đại học và trong lực lượng lao động. Tuy nhiên, sự hiện diện của phụ nữ tại các vị trí chuyên môn cao hơn vị trí lại thấp hơn đáng kể. Một số người được hỏi đã chỉ ra những định kiến không công bằng về phụ nữ như thiếu năng lực trong lãnh đạo cấp cao hoặc những quan điểm truyền thống về vai trò của phụ nữ với tư cách như người chăm sóc, tạo ra những cơ hội thiếu bình đẳng trong thăng tiến trong sự nghiệp cho phụ nữ.

Tương tự như với quan sát này, có tới 85% những người được hỏi và người được phỏng vấn là nữ giới nhấn mạnh sự thiếu hiện diện của phụ nữ trong các vai trò lãnh đạo trong ngành. Khi được yêu cầu chỉ ra các yếu tố mà họ tin rằng đã góp phần vào sự thiếu hiện diện của phụ nữ trong các vai trò lãnh đạo cấp cao.

45% phụ nữ được hỏi chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo thể hiện thành kiến hoặc thiên vị không công bằng đối với phụ nữ và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự thăng tiến.

40% quan sát thấy việc tuyển dụng nữ giới được chú trọng hơn nhiều duy trì nhân lực.

40% nhấn mạnh rằng họ thường xuyên không được đối xử công bằng trong quá trình tuyển dụng.

31% báo cáo về sự thiếu nhất quán trong phản hồi khách quan về hiệu suất.

“Những doanh nghiệp muốn gặt hái những lợi ích của sự cân bằng bình đẳng giới tốt hơn phải tiếp tục hành động để cho phép phụ nữ hiện thực hóa ước vọng của họ” - bà Nguyễn Thị Vinh Hà, Phó tổng giám đốc, Trưởng bộ phận Tư vấn, Grant Thornton Việt Nam nói.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.