Nhiều thông tin bất ngờ từ giải trình vụ “băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương

0
0

 - Liên quan đến vấn đề "băm nát quy hoạch đường Lê Văn Lương", Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) Hà Nội cho biết, UBND Thành phố đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm tầng cao các công trình tại đây...

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17-5-2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Tại văn bản này, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng, nhiều kết luận về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương cần trao đổi, bổ sung làm rõ thêm.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, tại Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận về việc thực hiện quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu - Thanh Bình, tuy nhiên tại nội dung Kết luận chưa nêu định hướng quy hoạch cũng như quy hoạch chi tiết trục đường tại các quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt (đặc biệt là tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/201) là chưa đầy đủ và toàn diện, chưa phù hợp quy định về pháp luật cũng như yêu cầu phát triển kinh tế của Thủ đô qua các thời kỳ.

Sở này lý giải: Tuyến đường Lê Văn Lương được hình thành từ lâu, được khai thác sử dụng với các tính chất khác nhau qua các thời kỳ như Điều chỉnh quy hoạch Hà Nội năm 1992, Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/6/1998, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/2011.

Đặc biệt là thời kỳ phục vụ Seagames 22 khi thành phố xây dựng cầu Hòa Mục nối hai bên bờ sông Tô Lịch, hình thành tuyến đường trục xuyên tâm từ khu trung tâm thành phố Hà Nội tới tỉnh Hà Tây và thời điểm hợp nhất thành phố Hà Nội với tỉnh Hà Tây và một phần tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc.

Ảnh: TTXVN

Về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương, sở Quy hoạch Kiến trúc dẫn hàng loạt văn bản và nhấn mạnh: Trên cơ sở các chủ trương, căn cứ Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/6/1998, UBND Thành phố phê duyệt Quy hoạch chi tiết tuyến đường Láng Hạ, Thanh Xuân (tại Quyết định số 112/2002/QĐ-UB ngày 06/8/2002) trong đó có đoạn tuyến Lê Văn Lương. Vào thời điểm này toàn bộ trục đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nối tiếp từ Giảng Võ đến Vành đai 2) đã được xác định xây dựng cao tầng.

“Theo Quy hoạch chi tiết này xác định chiều cao trung bình công trình từ 5,62 tầng đến 18,5 tầng (tầng cao từ 1 tầng đến 33 tầng), tập trung cao nhất tại nút giao thông của tuyến đường với các phố Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Minh Giám.” – Sở Quy hoạch Kiến trúc dẫn chứng.

Tiếp đó, theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, năm 2008, “để thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy” phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, khuyến khích thu hút đất tư, căn cứ quy định tại Điều 26 Luật Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát quy hoạch khu vực, nghiên cứu đề xuất phương án định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hai bên trục đường Lê Văn Lương và đường Phạm Hùng.

Quá trình thực hiện, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tham mưu, nghiên cứu đề xuất các phương án quy hoạch tổ chức không gian hai bên tuyến đường, đã tổ chức các cuộc họp của UBND Thành phố với Bộ Xây dựng và đã có công văn số 1327/UBND-XDĐT ngày 18/9/2008 gửi Bộ Xây dựng, đề nghị xem xét, chấp thuận nguyên tắc nội dung nghiên cứu Quy hoạch định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tỷ lệ 1/2000 hai bên tuyến đường Lê Văn Lương thuộc quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy làm cơ sở lập điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 khu vực này theo quy định.

“Tại công văn số 2009/BXD-KTQH ngày 07/10/2008, Bộ Xây dựng đã thống nhất về nguyên tắc chủ trương quy hoạch tổ chức không gian hai khu vực trên.” – Công văn của Sở QH&KT nêu rõ.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, trên cơ sở thống nhất của Bộ Xây dựng, Sở này đã có các Tờ trình đối với tuyến Lê Văn Lương và tuyến Phạm Hùng, và UBND Thành phố đã có công văn số 3362/UBND-GT ngày 25/11/2008 chấp thuận về nguyên tắc quy hoạch định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hai bên tuyến đường Lê Văn Lương và đường Phạm Hùng.

“Đây là cơ sở để nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch trục đường cũng như các dự án hai bên trục đường tại các bước tiếp theo, báo cáo UBND Thành phố xem xét phê duyệt theo quy định.”- Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội giải trình.

Cũng theo báo cáo giải trình của sở này thì theo định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tuyến đường Lê Văn Lương được UBND Thành phố chấp thuận tại văn bản số 3362/UBND-GT ngày 25/11/2008, chức năng công cộng (khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại) cao nhất là 45 tầng, chức năng hỗn hợp là 32 tầng.

“Định hướng nghiên cứu này đã được cập nhật trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ” – Văn bản do Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh ký nêu rõ.

Tại văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc đưa ra dẫn chứng từ “tóm lược Thuyết minh tổng hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô với những nội dung như sau:

+ Được phát triển với mật độ cao tiết kiệm đất, có không gian cao tầng tạo hình ảnh đô thị hiện đại cho khu vực nội đô dọc theo tuyến đường vành đai 3 và các trục hướng tâm;

+ Khuyến khích điều chỉnh các khu đô thị đang và sẽ xây dựng theo hướng đô thị mới tập trung, hiện đại, cao tầng với các dịch vụ đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ. Xây dựng các trung tâm công cộng đô thị, khu đô thị mới theo các tuyến đường chính và đường hướng tâm;

+ Phát triển đô thị mới và khuyến khích điều chỉnh các khu đô thị đang, sẽ xây dựng theo hướng đô thị nén với các dịch vụ đô thị cao cấp; Hình thành các trung tâm, chuỗi thương mại tài chính, dịch vụ, cơ sở lưu trú cao cấp (Tây Hồ Tây), theo các tuyến đường chính (vành đai 3, đường 2,5) đường hướng tâm (Đường Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng, Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy, Đê sông Hồng).

“Với các nội dung trên có thể thấy, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương (trước hợp nhất) và Lê Văn Lương kéo dài (sau hợp nhất) luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố theo 1000 năm Thăng Long, để phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND Thành phố đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm tầng cao các công trình tại đây. Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật và xác định rõ tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/6/2011” - Công văn giải trình của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận.

Trước đó, ngày 17/5, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận về các sai phạm liên quan nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng ở hai bên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình. Sau đó 3 ngày, đơn vị tổ chức công bố kết luận này.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND Hà Nội cùng một số quận, huyện liên quan khi nhiều lần phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sai quy định tại các dự án.

Việc này dẫn đến nhiều công trình xây vượt tầng, tăng mật độ xây dựng, làm gia tăng dân số và tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.