Nhiều nước Liên minh châu Âu thúc đẩy thỏa thuận chia sẻ khí đốt

0
0

Croatia đang chuẩn bị ký kết với Slovenia thỏa thuận song phương về chia sẻ khí đốt trong trường hợp xảy ra khủng hoảng nguồn cung từ Nga và tình trạng khẩn cấp trong Liên minh châu Âu (EU).

Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhật báo Jutarnji List của Croatia cho biết thêm các thỏa thuận tương tự với Italy, Hungary và Áo cũng đang được đàm phán, bao gồm các vấn đề kỹ thuật, pháp lý và tài chính.

Trước đó, tại hội nghị khẩn cấp các bộ trưởng năng lượng EU ngày 26/7, Bộ trưởng Năng lượng Slovenia tuyên bố Ljubljana muốn ký với Croatia một thỏa thuận có hiệu lực trước khi kết thúc mùa Hè và một đề xuất tương tự cũng đã được gửi tới Áo.

Từ năm 2017, EU đã có cơ chế đoàn kết năng lượng, theo đó các quốc gia thành viên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc đảm bảo cung cấp khí đốt cho những đối tượng tiêu dùng được bảo vệ (như các hộ gia đình và bệnh viện) trong trường hợp khủng hoảng.

Cho tới nay, mới có 6 thỏa thuận theo cơ chế này được ký kết. Thỏa thuận đầu tiên được ký vào tháng 12/2020 giữa Đức và Đan Mạch. Cuối năm 2021, Đức và Áo ký kết thỏa thuận tương tự. Trong năm 2022, đã có 4 thỏa thuận được ký, gồm các thỏa thuận Estonia-Latvia, Litva-Latvia, Italy-Slovenia và Phần Lan-Estonia./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-nuoc-lien-minh-chau-au-thuc-day-thoa-thuan-chia-se-khi-dot/808570.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...