Nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt một số tiền lớn

0
0

 - Nhẹ dạ cả tin, không tìm hiểu kỹ đối tượng trước khi chuyển tiền, chị B.T.N (sinh năm 1987, ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã phải nhận “trái đắng” khi bị lừa đảo chiếm đoạt một số tiền lớn…  

Đối tượng Trần Văn Tiến
Đối tượng Trần Văn Tiến

Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Tiến (sinh năm 1996 ở xã Thọ Bình, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng hình thức trao đổi, mua bán ngoại tệ

Theo đơn trình báo của chị B.T.N: Khoảng đầu tháng 4/2022, do có nhu cầu mua đồng Nhân dân tệ để gửi cho chồng đang làm việc tại Trung Quốc nên chị N đã lên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc để đăng tin cần mua Nhân dân tệ. Sau đó, có tài khoản Wechat mang tên: “TOBACCO _ CHINA” tiếp cận, nói chuyện và đặt vấn đề muốn trao đổi, mua bán tiền Nhân dân tệ.

Sau khi thỏa thuận, chị N đã tin tưởng gửi vào tài khoản của đối tượng này 74 triệu đồng nhưng mãi không nhận được ngoại tệ và cũng không liêm lạc được với đối tượng. Biết mình bị lừa, chị N đã làm đơn trình báo với Công an huyện Triệu Sơn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Triệu Sơn đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau khi xác định có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời lập chuyên án bí số 622V để tập trung điều tra làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tính thần tấn công trấn áp tội phạm, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, Công an huyện Triệu Sơn đã xác định được đối tượng liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị N. là Trần Văn Tiến.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, ngày 18/7/2022, Trần Văn Tiến đã đến cơ quan Công an đầu thú. Tại cơ quan Công an, Trần Văn Tiến khai nhận, do không có công ăn việc làm ổn định, lại đang cần tiền để tiêu xài cá nhân nên Tiến đã lên mạng xã hội tìm kiếm những người nhẹ dạ để lừa đảo.

Khi vào trang Wechat thấy chị B.T.N có nhu cầu mua bán ngoại tệ, Tiến đã giả danh mình là chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ, sau đó tạo giao diện giả để xác thực thông tin mua bán và đề nghị bị hại chuyển tiền vào tài khoản. Sau khi chị N chuyển tiền vào tài khoản thì xóa hết dấu vết và chặn liên lạc với bị hại. 

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Tiến và tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua vụ việc này, cơ quan Công an khuyến cáo quần chúng nhân dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn của các đối tượng mua bán, trao đổi thu mua ngoại tệ trên mạng xã hội, tránh  sơ hở để bọn tội phạm thực hiện hành vi lừa đảo tài sản.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...