Nhật Bản lần đầu tham gia tập trận 'Garuda Shield' với Mỹ và Australia

0
0

 - Các lực lượng phòng thủ Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia vào một cuộc tập trận ở Indonesia vào tháng tới cùng với Mỹ và Australia, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay (27/7) cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Indonesia Joko Widodo

"Indonesia chia sẻ những giá trị căn bản với chúng tôi cũng như các mục tiêu chiến lược. Đó là một đối tác chiến lược”, Thủ tướng Kishida cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Sự tham gia của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Washington và các đồng minh khu vực tăng cường nỗ lực chống lại sự nổi lên ngày một đáng lo ngại của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhật Bản gần đây đặt trọng tâm ngoại giao vào mục tiêu duy trì một “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Kishida đã có chuyến công du đến khu vực, trong đó có chuyến thăm đến Indonesia.

Cuộc gặp giữa ông Kishida và ông Jokowi diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Indonesia thực hiện một chuyến thăm hiếm hoi đến Trung Quốc để tham dự một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã cam kết tăng cường hợp tác thương mại và mở rộng hợp tác trong các khu vực như nông nghiệp và an ninh lương thực.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...