Ngoại trưởng Nga tố phương Tây tìm cách ngăn giới chức Ả-rập chụp ảnh với các quan chức Nga

0
0

 - Các nước phương Tây đã cố gắng tìm cách ngăn các quan chức Ả-rập chụp ảnh với những người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (24/7) đã cho biết như vậy trong chuyến công du đến Ai Cập.

 

Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ rằng, trước khi lên đường đến Cairo, ông đã được gửi cho một văn bản từ Liên đoàn Ả-rập – tổ chức có trụ sở ở thủ đô của Ai Cập. Văn bản này đã nói về “một sáng kiến………được đưa ra bởi một nhóm đại sứ đến từ Mỹ, Pháp, Đức và Anh cùng với một đại diện của EU.”

“Văn bản yêu cầu những người bạn Ả-rập, trước hết là lên án, thứ hai là từ chối một số hành động nhất định của Nga. Và sáng kiến này đặc biệt nhấn mạnh rằng họ không nên ký bất kỳ thỏa thuận nào với chúng tôi và chụp ảnh với chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry.

Ông Lavrov cũng nhắc đến cách Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phản ứng trước một bức ảnh chụp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Iran Ebrahim Raisi. Bà này miêu tả bức ảnh là “một thách thức” và là điều “không thể hiểu nổi” với bà.

“Họ bị ám ảnh với những bức ảnh đó”, Ngoại trưởng Lavrov nói về phương Tây. “Đây không phải là một vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao; nó là một nhánh nghiên cứu hoàn toàn khác về bản chất con người”, ông Lavrov bình luận.

Sau đó, Ngoại trưởng Nga đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit. Trong cuộc gặp này, ông Lavrov đã nói với các phóng viên ảnh rằng: “Này các bạn, tôi đã nghe rằng các bạn không nên chụp ảnh tôi.”

Phát ngôn trên của ông Lavrov đã khiến nhiều người có mặt cười lớn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. Bà Zakharova sau đó đã chia sẻ khoảng khắc này lên kênh Telegram.

Bà Zakharova đã khuyên các phóng viên ảnh gửi những bức hình họ chụp được đến thẳng Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đặc biệt lo ngại về việc Moscow có thể sử dụng những hình ảnh đó cho mục đích tuyên truyền. “Bản thân họ cũng có thể sử dụng những bức ảnh đó”, bà Zakharova nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...