Nghiêm cấm tặng quà, cài hoa cho đại biểu dự lễ khởi công, khánh thành

0
0

 - Chi phí tổ chức khởi công, khánh thành công trình cấp 1, cấp đặc biệt thuộc dự án quan trọng quốc gia không được quá 100 triệu đồng; nghiêm cấm tặng quà, dùng nơ, cài hoa cho đại biểu…

Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công, lễ khánh thành công trình xây dựng.

Chi phí tổ chức không quá 100 triệu đồng

Dự thảo Quyết định, tùy theo quy mô, tính chất của buổi lễ mà đơn vị tổ chức buổi lễ mời khách trong phạm vi thích hợp; đối tượng khách mời phải phù hợp với mục đích, yêu cầu buổi lễ; hạn chế mời khách ở xa nơi tổ chức các buổi lễ.

Thành phần, số lượng khách mời thực hiện theo kế hoạch của Chủ đầu tư và được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 3. Việc đưa đón khách mời cần tổ chức tại một số địa điểm, bằng xe chung, không tổ chức đưa đón tại nhà riêng.

Đặc biệt, Dự thảo quy định “Nghiêm cấm việc tặng quà cho các tổ chức, cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào”, đồng thời quy định không được dùng phù hiệu, ''nơ'', hoa cài ngực đối với với các đại biểu tham dự buổi lễ, hạn chế tối đa việc tặng hoa.  Các buổi lễ không được gây lãng phí về thời gian và các chi phí khác có liên quan.

Dự thảo cũng quy định, chi phí tổ chức từng buổi lễ căn cứ theo dự toán đã được phê duyệt. Dự toán chi phí tổ chức buổi lễ được lập phù hợp với nội dung và quy mô của công trình, thực hiện theo định mức, tiêu chuẩn, chế độ hiện hành của Nhà nước. Nội dung chi phí gồm các công việc: chuẩn bị mặt bằng, trang trí, hệ thống âm thanh, ánh sáng, in ấn tài liệu, giấy mời, công tác phục vụ (nước uống, bảo vệ an ninh trật tự) và các chi phí cần thiết khác.

Chi phí tổ chức từng buổi lễ được tính trong chi phí khác của tổng dự toán xây dựng công trình, tối đa không quá 0,04% giá trị tổng dự toán xây dựng công trình và không quá 100 triệu đồng.

Trường hợp nhà thầu là đơn vị tổ chức các buổi lễ để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp thì chi phí cho tổ chức buổi lễ được tính trong chi phí quản lý của doanh nghiệp. Nghiêm cấm chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thanh toán chi phí tổ chức các buổi lễ.

Theo Bộ Xây dựng – đơn vị chủ trì xây dựng bản Dự thảo, Quyết định này quy định việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công và lễ khánh thành công trình xây dựng sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước đối với công trình cấp I, cấp đặc biệt thuộc dự án quan trọng quốc gia hoặc thuộc dự án nhóm A theo quy định của Luật Đầu tư công và công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương (bao gồm cả dự án PPP)

lễ khởi công, khánh thành
Ảnh minh họa

Mỗi dự án chỉ được khởi công, khánh thành 1 lần dù nhiều dự án thành phần

Dự thảo cũng nêu rõ: Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các buổi lễ đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt thuộc dự án quan trọng quốc gia.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ cho phép tổ chức các buổi lễ đối với những dự án do mình quyết định đầu tư.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép tổ chức các buổi lễ đối với công trình thuộc dự án nhóm A theo quy định tại Luật Đầu tư công; công trình có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương (có Phụ lục kèm theo Quyết định).

Trước đó, đóng góp cho Dự thảo, Bộ NN&PTNN cho rằng, về điều kiện tổ chức các buổi lễ, cần điều chỉnh quy định chi tiết nội dung này để phù hợp với các dự án có quy mô lớn, dự án gồm nhiều dự án thành phần, dự án có nhiều hợp phần hoặc nhiều hạng mục công trình lớn có thời gian thực hiện và địa điểm khác (dự án cao tốc,...).

“Ví dụ: “Các dự án đầu tư xây dựng chỉ được tổ chức một lần lễ động thổ hoặc lễ khởi công và một lần lễ khánh thành. Đối với các dự án có nhiều dự án thành phần hoặc nhiều hợp phần xây dựng, mỗi dự án thành phần hoặc hợp phần xây dựng được tổ chức một lần lễ động thổ hoặc lễ khởi công và một lần lễ khánh thành.” – Văn bản góp ý của Bộ NN&PTNT nêu.

Giải trình vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, để tránh lãng phí vốn ngân sách nhà nước thì việc quy định Các dự án đầu tư xây dựng chỉ được tổ chức một lần lễ động thổ hoặc lễ khởi công và một lần lễ khánh thành như Dự thảo là phù hợp.

Trong khi đó, tiếp thu ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng đưa vào Dự thảo quy định: Lễ khánh thành công trình xây dựng chỉ được thực hiện khi đã hoàn tất việc nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định tại khoản 39 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.