Nga sắp có trong tay tên lửa mạnh nhất thế giới?

0
0

 - Ông Dmitry Rogozin – người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, hôm qua (12/7) cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân Sarmat đang chuẩn bị được đưa vào thử nghiệm và sản xuất hàng loạt. Vũ khí được miêu tả mạnh nhất thế giới này liệu có làm thay đổi cuộc chơi trong cuộc đối đầu nóng bỏng giữa Nga và phương Tây hiện nay?

 

“Tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm bắn toàn cầu mạnh nhất thế giới đang chuẩn bị được đưa vào một loạt cuộc thử nghiệm mới và đưa vào sản xuất hàng loạt”, ông Rogozin đã viết như vậy trên Telegram.

Hồi đầu tháng Bảy, người đứng đầu cơ quan Roscosmos đã đến thị sát nhà máy Krasmash ở thành phố Krasnoyarsk, phía đông Siberia, nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện các vụ thử nghiệm tên lửa Sarmat và đảm bảo việc sản xuất hàng loạt tên lửa loại này sẽ được khởi động một cách thành công.

Hồi tháng Năm, ông Dmitry Rogozin đã tự hào khoe về các năng lực tấn công của tên lửa Sarmat, nói rằng “tên lửa này có thể phá hủy một nửa bờ biển của một lục địa lớn nào đó” nếu một quốc gia quyết định gây hấn với Nga.

Sarmat là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiêu liệu lỏng hiện đại, hiện đang được phát triển cho quân đội Nga. Tên lửa mới còn được NATO gọi với các tên SS-18 Satan

Hệ thống tên lửa này được thiết kế để thay thế các tên lửa R-36M Voevoda. Sarmat được cho là có khả năng "xóa sổ" cả nước Pháp hay cả bang Texas của Mỹ. Bên cạnh đó, tốc độ “thần tốc” của nó còn có thể “qua mặt” mọi hệ thống phòng thủ tên lửa trên thế giới.

Vũ khí chiến lược mới này của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike). Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm'.

Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chính xác về thông số kĩ thuật của Sarmat, nhiều nguồn tin đáng tin cậy ở Nga cho biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 10.000km và trọng lượng của nó là 100 tấn, trong đó từ 4 đến 10 tấn là đầu đạn.

Tên lửa Sarmat được trang bị các đầu đạn dẫn hướng độc lập, có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau khi được phóng đi ở kì cuối của đường bay. Nga sẽ trang bị cho tên lửa này nhiều hệ thống chống nhiễu tín hiệu để xuyên thủng được lá chắn tên lửa của Mỹ. Nhiều thông tin cho rằng, nó có thể được sử dụng như một loại vũ khí siêu thanh trong các xung đột phi hạt nhân.

Ngoài ra, có thông tin cho biết, tên lửa Sarmat dự kiến sẽ được trang bị các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến, một hệ thống chỉ huy và kiểm soát phức hợp và có khả năng cơ động cao, cho phép nó thâm nhập được vào các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương.

Với sức mạnh như trên, tên lửa Sarmat có thể khiến các đối thủ của Nga dè chừng. Thông tin về tên lửa mới của Nga chắc chắn sẽ gây lo ngại trong bối cảnh Moscow và phương Tây tiếp tục đối đầu nhau gay gắt. 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.