Nga phản bác chỉ trích gay gắt của phương Tây tại Hội nghị G20

0
0

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay (8/7) bác bỏ những chỉ trích của các nước phương Tây nhằm vào Nga tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 đang diễn ra tại Bali, cho rằng điều này đang làm mất đi cơ hội để giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Hội Nghị Ngoại trưởng G20. Nguồn: Jakarta Post.

Phát biểu với các phóng viên sau phiên họp sáng nay (8/7), ông Lavrov cho rằng, những từ ngữ như “ kẻ chiếm đóng, kẻ xâm lược” được lặp đi lặp lại trong ngày hôm nay. Các cuộc thảo luận đã gần như đi lạc hướng ngay khi các nước phương Tây phát biểu, với những chỉ trích nhằm vào Nga liên quan đến tình hình Ukraine. Các nước phương Tây cũng không tuân theo các mục tiêu đưa ra của G20 hướng đến việc giải quyết các vấn đề của nền kinh tế thế giới.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc phương Tây kích động Ukraine đối đầu với Nga sẽ ngăn cản Ukraine tìm kiếm được một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên ông Lavrov cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc nhưng chưa rõ thời điểm các cuộc đàm phán có thể diễn ra.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã đưa ra tất cả các quyết định cần thiết. Nếu nói về ngũ cốc của Ukraine, nước này phải mở các cảng, dọn sạch mìn ở các cảng vận chuyển hay đảm bảo hành lang an toàn qua khu vực. Bên ngoài hải phận Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỹ sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các con tàu liên quan và hướng dẫn họ đến Biển Địa Trung Hải”, ông Lavrov nói.

Cuộc xung đột Ukraine-Nga phủ bóng lên chương trình nghị sự Hội nghị G20 diễn ra tại Bali. Trong bài phát biểu khai mạc sáng nay, Ngoại trưởng Indonesia Retno Masurdi cũng hối thúc các nước G20 nhanh chóng tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine đang tác động đến các vấn đề thế giới, trong đó ưu tiên giải pháp trên bàn "đối thoại thay vì trên chiến trường". Với tư cách chủ tịch G20, Indonesia sẽ cố gắng tạo ra bầu không khí tích cực cho tất cả các bên./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-phan-bac-chi-trich-gay-gat-cua-phuong-tay-tai-hoi-nghi-g20-post955424.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.