Nga mời chuyên gia LHQ điều tra vụ pháo kích trại tù binh ở Donetsk

0
0

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/7 thông báo đã chính thức mời các chuyên gia độc lập từ Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ điều tra vụ pháo kích nhằm vào một trung tâm giam giữ tù binh ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

“Với mong muốn tiến hành một cuộc điều tra khách quan về cuộc tấn công vào trại giam ở Yelenovka dẫn đến cái chết của nhiều tù binh chiến tranh Ukraine, Liên bang Nga đã chính thức mời các chuyên gia từ Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vụ pháo kích xảy ra ngày 29/7 khiến 50 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Trung tâm giam giữ tù binh ở Yelenovka, phía Nam Donetsk, là nơi giam giữ hàng trăm tù binh Ukraine - chủ yếu là thành viên của tiểu đoàn Azov đã đầu hàng ở Mariupol hồi tháng 5.

Theo tuyên bố trước đó của Quân đội Nga, cuộc tấn công được tiến hành bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng quy trách nhiệm cho chính quyền của Tổng thống Ukraine Zelensky về vụ pháo kích gây nhiều thương vong này.

Trong khi đó, ngày 29/7, Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã pháo kích vào Yelenovka, cho rằng Moscow đã phá hủy nhà tù để đổ lỗi cho Kiev, cũng như để “che giấu việc tra tấn và hành quyết tù nhân”.

Tuy nhiên, lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine cho rằng chính quyền Kiev có lý do để “cố tình” nhắm mục tiêu vào cơ sở này. Người phát ngôn lực lượng dân quân DPR, ông Eduard Basurin cho biết, chính quyền Kiev cũng biết chính xác nơi giam giữ các thành viên tiểu đoàn Azov./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-moi-chuyen-gia-lhq-dieu-tra-vu-phao-kich-trai-tu-binh-o-donetsk-post960105.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.