Nga đe dọa giáng “đòn trí mạng” vào Ukraine

0
0

 - Kiev sẽ phải trả giá đắt nếu quyết định tấn công bán đảo Crimea, một nghị sĩ Nga vừa cảnh báo như vậy.

 

Đòn đáp trả của Nga trước một cuộc tấn công của Ukraine vào bán đảo Crimea sẽ mạnh đến mức giới chức Kiev sẽ không bao giờ có thể khôi phục được từ đó, ông Mikhail Sheremet – một nghị sĩ trong Quốc hội Nga, đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho Kiev.

Bình luận về việc giới chức Ukraine gần đây nói rằng các lực lượng của Kiev có thể sẽ tấn công các mục tiêu trên bán đảo Crimea hoặc là Cây cầu Crimea, ông Sheremet nhấn mạnh một động thái như thế sẽ dẫn đến hậu quả là Nga sẽ giáng “một đòn trí mạng vào các trung tâm ra quyết định ở Kiev, các cơ sở hạ tầng quân sự và các kênh cung cấp vũ khí, hậu cần”.

“Chính quyền Kiev sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả mà họ sẽ không bao giờ khôi phục được”, nghị sĩ Nga hôm qua (17/7) đã nói như vậy với hãng tin RIA-Novosti.

Những lời cảnh báo sắc lạnh trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine Vadim Skibitskiy hôm 16/7 tuyên bố Crimea có thể trở thành mục tiêu của các hệ thống vũ khí М142 HIMARS và M270 MLRS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Bán đảo Crimea trở thành mục tiêu hợp pháp đối với các lực lượng Ukraine vì “hiện tại, bán đảo Crimea đã trở thành một trung tâm cho việc vận chuyện tất cả thiết bị và vũ khí từ Liên bang Nga đến phía nam của đất nước chúng tôi. Trên hết, có rất nhiều vũ khí hạng nặng, đạn dược và vật liệu được tập trung ở Crimea, và sau đó được chuyển đi cung cấp cho các vùng chiếm đóng của Nga”, ông Skibitskiy nói. Ông này còn nói thêm rằng “các hệ thống Kalibr, các tàu khu trục, tàu tên lửa nhỏ, tàu ngầm” của Nga ở Crimea “phải bị tấn công” bởi chúng gây nguy hiểm cho an ninh của Ukraine.

Sau khi cảnh báo Ukraine, nghị sĩ Sheremet của Nga còn khẳng định “Mỹ - nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động khiêu khích nhằm vào Crimea.”

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev, trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine, đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev . Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Giới chức Ukraine từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến của mình. Song song với việc tăng cường triển khai vũ khí, thiết bị quân sự đến Crimea, Nga còn thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở bán đảo này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.