Nga chỉ rõ không thể loại nước này khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

0
0

Ngày 30/6, Bộ Ngoại giao Nga chỉ rõ rằng, không thể loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi loại Nga khỏi tổ chức này.

Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga Petr Ilyichev cho rằng, lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Zelensky nhằm loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ nhằm thu hút sự chú ý. Ông chỉ rõ: "Chương 2 của Điều 6 Hiến chương Liên Hợp Quốc liên quan đến quyết định của Đại hội đồng về việc loại khỏi Liên Hợp Quốc. Việc này cần được thực hiện theo khuyến nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc". Theo Vụ trưởng Ilyichev, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ không chấp nhận khuyến nghị như vậy, bởi vì Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết.

Nga là một trong 5 thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (Ảnh: Reuters).
Nga là một trong 5 thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (Ảnh: Reuters).

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky, phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng.

Như đã nêu trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, một thành viên của tổ chức "vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc trong Hiến chương này có thể bị Đại hội đồng khai trừ khỏi tổ chức theo đề nghị của Hội đồng Bảo an".

Việc Nga tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên thường trực được nêu trong Điều 23 của Hiến chương Tổ chức. Do đó, để loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an, cần phải sửa đổi Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, các sửa đổi cần có chữ ký của tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Đồng thời, Nga có quyền phủ quyết đề xuất đó.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-chi-ro-khong-the-loai-nuoc-nay-khoi-hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-post953826.vov


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.