Nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên Việt Nam

0
0

Sáng ngày 13/7/2022, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên Việt Nam khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh trong bối cảnh hiện nay”.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu ngoài trường có PGS.TS Lê Công Sự - Trường Đại học Hà Nội; ông Siep Littooij – Trường Đại học Khoa học ứng dụng Saxion, Hà Lan. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm; các thành viên đề tài cấp Bộ, mã số B2021.KHA.01.

Với bối cảnh trong nước và xu thế thời đại ngày nay, để đạt được mục tiêu giáo dục, đào tạo sinh viên “phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp… đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên có ý nghĩa to lớn, bởi đạo đức sinh thái là một bộ phận hợp thành của đạo đức và giáo dục đạo đức xã hội. Đó là một trong những yếu tố làm tăng chất lượng nhân văn của giáo dục - một nền giáo dục khoa học, cơ bản, hiện đại, dân tộc và đại chúng, thể hiện đậm nét truyền thống, bản sắc văn hóa, văn hiến của dân tộc Việt Nam. Nền giáo dục đó phải góp phần trực tiếp đào tạo ra những sinh viên có đủ chất lượng nhân văn, nhân đạo, nhân bản để sống và làm việc trong xã hội, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu
PGS.TS Bùi Huy Nhượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Huy Nhượng chia sẻ, sinh viên khối kinh tế và quản trị kinh doanh sẽ trở thành các nhà quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh trong tương lai, trực tiếp liên quan đến sự tồn vong hay hủy hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên, liên quan đến sự cải thiện hay xuống cấp của môi trường. Do đó, sinh viên cần phải được xây dựng thành một lực lượng đông đảo, vững mạnh là nòng cốt của xã hội, sống có lý tưởng đúng đắn phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng đất nước. Vì vậy, cùng với đạo đức nói chung, đạo đức sinh thái của sinh viên cần phải được chú trọng giáo dục để hướng tới đào tạo được các nhà quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh giỏi và luôn bảo vệ môi trường. Đây cũng là nội dung được Đảng và Nhà nước, Bộ Giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan rất quan tâm trong thời gian gần đây – PGS.TS Bùi Huy Nhượng nhấn mạnh.

TS. Lê Thị Hồng Thuận - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chủ nhiệm đề tài B2021.KHA.01 báo cáo đề dẫn Hội thảo
TS. Lê Thị Hồng Thuận - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chủ nhiệm đề tài B2021.KHA.01 báo cáo đề dẫn Hội thảo
Các đại biểu trao đổi và đóng góp ý kiến tại Hội thảo
Các đại biểu trao đổi và đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo khoa học Quốc gia “Nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên Việt Nam khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh trong bối cảnh hiện nay” nằm trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp Bộ Giáo dục và đào tạo “Đạo đức sinh thái của sinh viên Việt Nam khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh trong bối cảnh hiện nay”, mã số B2021.KHA.01. Hội thảo nhằm đưa ra các kiến nghị, đề xuất nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên, một trong những biện pháp chủ yếu để xây dựng đạo đức sinh thái cho sinh viên Việt Nam; đồng thời tăng cường giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giảng, dạy giữa các nhà khoa học, các giảng viên ở các trường Đại học về đạo đức sinh thái và giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên.

 

Với hiểu biết sâu sắc về đạo đức sinh thái và giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên cùng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu tham dự Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quý báu cho việc nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức sinh thái cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh nói riêng, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích trong nghiên cứu giảng dạy về đạo đức sinh thái trong các trường đại học hiện nay./.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.