Mỹ yêu cầu nhân viên rời khỏi Mali

0
0

Ngày 30/7, Mỹ đã yêu cầu các nhân viên không thiết yếu và gia đình rời khỏi Mali trong bối cảnh nguy cơ bạo lực ngày càng tăng tại quốc gia này.

Trong bối cảnh nguy cơ bạo lực ngày càng gia tăng tại Mali, quốc gia từng hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố trong nhiều năm, Mỹ đã kêu gọi các nhân viên không thiết yếu và gia đình rời khỏi nước này.

Mặc dù không đề cập đến mối đe dọa cụ thể đối với nhân viên của mình, nhưng Mỹ tuyên bố rằng đang có những nguy cơ gia tăng xảy ra các vụ tấn công. Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên chính phủ làm việc ở các vị trí không thiết yếu và gia đình rời khỏi Mali, do nguy cơ bị tấn công khủng bố gia tăng tại các khu vực mà công dân phương Tây thường xuyên lui tới.

Binh sỹ Mali trong một cuộc tuần tra gần Timbuktu. (Ảnh: al-ain)
Binh sỹ Mali trong một cuộc tuần tra gần Timbuktu. (Ảnh: al-ain)

Theo cảnh báo của Mỹ, các nhóm khủng bố vũ trang tiếp tục lên kế hoạch cho các vụ bắt cóc và tấn công ở Mali, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm như hộp đêm, khách sạn, nhà hàng, nơi thờ tự và các cơ quan ngoại giao quốc tế.

Được biết, những kẻ khủng bố lần đầu tiên nổi lên và nhắm mục tiêu vào miền bắc Mali kể từ năm 2012 khi chúng đứng trong hàng ngũ của lực lượng nổi dậy địa phương. Sau khi bị lực lượng Pháp đánh bại, các đối tượng khủng bố đã tập hợp lại hàng ngũ và tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực miền trung Mali vào năm 2015, nơi chứng kiến tình trạng hỗn loạn về sắc tộc.

Đầu tháng 7 này, quân đội Mali cho biết đã ngăn chặn một cuộc tấn công mới nhằm vào một doanh trại quân đội ở miền Trung nước này, vài ngày sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra gần thủ đô Bamako.

Kể từ tháng 8/2020, Mali được đặt dưới sự điều hành của một hội đồng quân sự, sau khi các sĩ quan quân đội lật đổ cựu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vì lý do thất bại trong việc kiềm chế những kẻ khủng bố./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-yeu-cau-nhan-vien-roi-khoi-mali-post960099.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.