Mỹ yêu cầu nhân viên rời khỏi Mali

0
0

Ngày 30/7, Mỹ đã yêu cầu các nhân viên không thiết yếu và gia đình rời khỏi Mali trong bối cảnh nguy cơ bạo lực ngày càng tăng tại quốc gia này.

Trong bối cảnh nguy cơ bạo lực ngày càng gia tăng tại Mali, quốc gia từng hứng chịu các cuộc tấn công khủng bố trong nhiều năm, Mỹ đã kêu gọi các nhân viên không thiết yếu và gia đình rời khỏi nước này.

Mặc dù không đề cập đến mối đe dọa cụ thể đối với nhân viên của mình, nhưng Mỹ tuyên bố rằng đang có những nguy cơ gia tăng xảy ra các vụ tấn công. Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên chính phủ làm việc ở các vị trí không thiết yếu và gia đình rời khỏi Mali, do nguy cơ bị tấn công khủng bố gia tăng tại các khu vực mà công dân phương Tây thường xuyên lui tới.

Binh sỹ Mali trong một cuộc tuần tra gần Timbuktu. (Ảnh: al-ain)
Binh sỹ Mali trong một cuộc tuần tra gần Timbuktu. (Ảnh: al-ain)

Theo cảnh báo của Mỹ, các nhóm khủng bố vũ trang tiếp tục lên kế hoạch cho các vụ bắt cóc và tấn công ở Mali, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công nhắm vào các địa điểm như hộp đêm, khách sạn, nhà hàng, nơi thờ tự và các cơ quan ngoại giao quốc tế.

Được biết, những kẻ khủng bố lần đầu tiên nổi lên và nhắm mục tiêu vào miền bắc Mali kể từ năm 2012 khi chúng đứng trong hàng ngũ của lực lượng nổi dậy địa phương. Sau khi bị lực lượng Pháp đánh bại, các đối tượng khủng bố đã tập hợp lại hàng ngũ và tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực miền trung Mali vào năm 2015, nơi chứng kiến tình trạng hỗn loạn về sắc tộc.

Đầu tháng 7 này, quân đội Mali cho biết đã ngăn chặn một cuộc tấn công mới nhằm vào một doanh trại quân đội ở miền Trung nước này, vài ngày sau khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra gần thủ đô Bamako.

Kể từ tháng 8/2020, Mali được đặt dưới sự điều hành của một hội đồng quân sự, sau khi các sĩ quan quân đội lật đổ cựu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita vì lý do thất bại trong việc kiềm chế những kẻ khủng bố./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-yeu-cau-nhan-vien-roi-khoi-mali-post960099.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.