Mỹ nhấn mạnh vai trò của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

0
0

Ngoại trưởng Blinke cho biết NPT đã bắt đầu được ký cách đây 54 năm trước, cung cấp nền tảng chủ yếu cho những nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn mối đe dọa đang hiện hữu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đã tái khẳng định cam kết tham gia Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ngoại trưởng Blinke cho biết NPT đã bắt đầu được ký cách đây 54 năm trước, cung cấp nền tảng chủ yếu cho những nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn mối đe dọa đang hiện hữu.

Ông nêu rõ khi hội nghị đánh giá NPT lần thứ 10 được tổ chức trong tháng tới, Mỹ sẽ nhấn mạnh vai trò lâu dài của hiệp ước trong việc giảm thiểu những mối nguy đe dọa toàn cầu.

Quan chức Washington khẳng định: "Bằng cách thúc đẩy kiểm soát vũ khí, bảo đảm những hoạt động hạt nhân hòa bình và ngăn chặn những vi phạm, chúng ta nỗ lực hướng tới mục tiêu cuối cùng của một một thế giới không có vũ khí hạt nhân."

Phát biểu của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh tháng 8 tới, Liên hợp quốc dự kiến tổ chức nhóm họp để xem xét lại NPT tại New York, sau nhiều lần bị hoãn so với thời điểm ấn định ban đầu vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Khoảng 190 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những nước sở hữu hoặc không sở hữu vũ khí hạt nhân, đã tham gia NPT. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân được nhiều nước thông qua nhất trên thế giới.

Các hội nghị đánh giá hiệp ước được tổ chức 5 năm/lần từ năm 1975 đến năm 2015./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/my-nhan-manh-vai-tro-cua-hiep-uoc-khong-pho-bien-vu-khi-hat-nhan/801642.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.