Mỹ lại chọc giận Trung Quốc

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bật đèn xanh cho việc bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm cả các bộ phận của xe bọc thép và sự trợ giúp về kỹ thuật. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan với giá trị lên tới 108 triệu USD theo đề nghị của phía Đài Loan, Lầu Năm Góc mới đây đã tiết lộ như vậy.

Trong số những vũ khí mà Mỹ sẵn sàng bán cho Đài Loan có các bộ phận dành cho xe tăng và các phương tiện chiến đấu khác cùng với những dịch vụ hỗ trợ về kỹ thuật và hậu cần do chính phủ Mỹ và các nhà thầu của Mỹ cung cấp.

“Chúng tôi chân thành biết ơn Bộ Ngoại giao Mỹ vì đã phê chuẩn đơn đặt hàng này”, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan bày tỏ.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho VLT Đài Loan. Phần lớn vũ khí của Đài Loan do Mỹ sản xuất.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Mỹ gần đây tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan về mọi mặt, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Mỗi lần Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì nước này đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.