Mỹ cảnh báo sẽ bảo vệ đồng minh nếu Trung Quốc phá vỡ phán quyết của tòa về Biển Đông

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tuân theo phán quyết năm 2016 của tòa án The Hague về Biển Đông, trong đó bác bỏ đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh, đồng thời ông Blinken cũng cảnh báo Washington có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh Philippines nếu các lực lượng, tàu thuyền và máy bay của quốc gia Đông Nam Á này bị tấn công ở vùng biển tranh chấp.

Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)
Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Tuyên bố trên của ông Blinken được Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila đưa ra ngày hôm qua (12/7) nhân dịp kỷ niệm 6 năm ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết về tranh chấp Biển Đông năm 2016. Phán quyết này đã bác yêu sách chủ quyền dựa vào đường lưỡi bò chín đoạn của Bắc Kinh và coi điều đó hoàn toàn không có cơ sở pháp lý theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Bắc Kinh tìm mọi cách bác bỏ phán quyết trên.

Bắc Kinh có tham vọng độc chiếm Biển Đông. Điều đó được thể hiện thông qua việc nước này đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông dựa trên yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Tất nhiên là các nước không thể chấp nhận đòi hỏi chủ quyền phi lý trên của Trung Quốc. Manila cuối cùng đã quyết định đưa Bắc Kinh ra tòa để giải quyết tranh chấp.

Bắc Kinh luôn chủ trương giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông trong khuôn khổ song phương, với từng nước một để dễ bề gây sức ép với các nước nhỏ hơn. Chính vì thế, Trung Quốc đã rất tức giận với hành động quốc tế hóa cuộc tranh chấp ở Biển Đông của phía Manila. Bắc Kinh đã tìm mọi cách chống phá phiên toàn xét xử của tòa án trọng tài quốc tế đồng thời khăng khăng khẳng định họ sẽ không chấp nhận phán quyết của tòa án này. Tuy nhiên, mọi việc sẽ không dễ dàng như vậy.

Phán quyết của tòa án quốc tế chống lại yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc đã giúp tạo ra khuôn khổ cho một mặt trận đoàn kết, thống nhất chống lại tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Một phán quyết như trên có thể “đem lại nhiều hy vọng hơn cho Philippines và các nước Châu Á khác đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông", giáo sư chính trị Andrew Scobell thuộc Rand Corp từng phân tích như vậy.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước Đông Nam Á gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và quân sự hóa ở Biển Đông.

Khi Trung Quốc leo thang các hoạt động quân sự ở Biển Đông, Mỹ cũng đã gia tăng áp lực với Trung Quốc bằng những lời chỉ trích, lên án công khai cùng với các hoạt động quân sự. Mỹ liên tục cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Cùng với Mỹ, các nước như Anh, Nhật Bản, Ấn Độ... cũng đã có những động thái nhất định nhằm phản đối các đòi hỏi chủ quyền và cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.