Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh Đông Nam Á trước Trung Quốc

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ đòi hỏi chủ quyền hiện nay ở Biển Đông và chấp nhận phán quyết của tòa án năm 2016 theo hướng có lợi cho Philippines. Ông Blinken cũng cam kết Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự nếu Trung Quốc thực hiện “một cuộc tấn công vũ trang” nhằm vào quốc gia Đông Nam Á.

 

Trong tuyên bố được phát đi hồi đầu tuần bởi Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Trung Quốc “phải tuân theo các nghĩa vụ được đưa ra trong luật quốc tế và chấm dứt các hành vi khiêu khích” ở Biển Đông. Ông Blinken đang nói đến một phán quyết được đưa bởi tòa án The Hague, trong đó bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý dựa trên đường 9 đoạn hay còn gọi là lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Blinken còn nói rằng, “bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu hay máy bay của Philippines ở Biển Đông đều sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines” theo Hiệp ước năm 1951.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc khi bị đề nghị 3-4 năm tù

(VnMedia) - Chiều 21/9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

Ứng dụng EMDDI: Giải pháp phát triển cho taxi truyền thống

(VnMedia) - Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018. EMDDI là giải pháp công nghệ hiệu quả, tối ưu trong việc kết nối doanh nghiệp taxi truyền thống với khách hàng.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

(VnMedia)- Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.

Giá vàng thế giới giảm, SJC vẫn giữ mức cao

(VnMedia) – Bất chấp việc giá vàng thế giới đang có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, nhưng giá SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng.

Công an thông tin chính thức vụ bắt cóc, sát hại bé gái ở khu đô thị Hà Nội

(VnMedia) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đang phối hợp các đơn vị chức năng điều tra vụ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9/2023 tai Khu đô thị Vinhomes Oceanpark, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.