Malaysia thắt chặt kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp

0
0

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia cho biết đã có tổng cộng 282.561 người nhập cư bất hợp pháp đăng ký hồi hương theo Chương trình hiệu chuẩn, tuy nhiên chỉ có 243.297 người trong số này đã hồi hương.

Người nhập cư ngủ ở một khu đỗ xe tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. (Nguồn: straitstimes.com)
Người nhập cư ngủ ở một khu đỗ xe tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. (Nguồn: straitstimes.com)

Tổng Giám đốc Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud ngày 2/7 cho biết, những người nhập cư bất hợp pháp chưa thể rời khỏi Malaysia theo Chương trình hiệu chuẩn của chính phủ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Malaysia sau khi bị trục xuất. Những đối tượng này sẽ bị đưa vào trại giam của Cục Nhập cư trước khi bị trục xuất.

Chương trình hiệu chuẩn của chính phủ Malaysia được bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2020 và đã kết thúc ngày 30/6 vừa qua. Theo đó, những người nhập cư trái phép được phép hồi hương sau khi đáp ứng một số tiêu chí do Cục Nhập cư đề ra như nộp phạt và có sự bảo lãnh từ Đại sứ quán.

Trong thông báo ngày 25/6, Bộ trưởng Nội vụ Hamzah Zainudin cho biết, đã có tổng cộng 282.561 người nhập cư bất hợp pháp đăng ký hồi hương theo Chương trình hiệu chuẩn, tuy nhiên chỉ có 243.297 người trong số này đã hồi hương.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ Indonesia Hermono cho biết ông đã nhận được thông tin về việc nhiều người nhập cư đã bỏ lỡ chuyến bay nhưng không đề cập con số cụ thể.

Ông cho biết thêm, những người nhập cư Indonesia sống tại bang Johor đã phải đợi hơn ba ngày để thanh toán các khoản phí trước khi họ được chấp nhận thông quan để hồi hương. Do vậy nhiều người đã không đủ kiên nhẫn để làm thủ tục.

Theo thống kê chính thức của Malaysia, trong số lực lượng lao động nước ngoài tại Malaysia, người Indonesia chiếm đa số. Thời kỳ cao điểm nhất, số người lao động Indonesia lên đến hơn 150.000 người vào năm 2013. Theo thống kê đến hết năm 2021, con số này là 560.000 người./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/malaysia-that-chat-kiem-soat-nguoi-nhap-cu-bat-hop-phap/802748.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.