Liên hợp quốc: Thế giới phải lựa chọn giữa hành động và “tự sát”

0
0

 - Thế giới có một sự lựa chọn giữa “hành động tập thể và tự sát tập thể” và phải hành động ngay lập tức để giải quyết biến đổi khí hậu, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm qua (18/7) đã gửi đi thông điệp như vậy trong cuộc Đối thoại Khí hậu Petersberg ở Berlin, Đức.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

“Sự tập trung của khí nhà kính, mực nước biển tăng cao và sức nóng của đại dương đều đã đạt những mức kỷ lục mới. Nửa nhân loại đang sống ở trong những vùng nguy hiểm liên quan đến lũ lụt, hạn hán, bão và cháy rừng. Không quốc gia nào là miễn nhiễm”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết.

“Điều làm tôi lo lắng nhất là khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu như thế này, chúng ta vẫn chưa hợp tác được với nhau như là một cộng đồng đa phương. Các nước tiếp tục chơi trò đổ lỗi cho nhau thay vì thể hiện tinh thần trách nhiệm về tương lai chung của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục theo cách này”, vị quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc cho hay đồng thời nói thêm rằng “Thời gian không đứng về phía chúng ta.”

“Bây giờ phải là thập kỷ của hành động kiên quyết về khí hậu. Điều đó có nghĩa là cần có sự tin tưởng, chủ nghĩa đa phương và hợp tác với nhau. Chúng ta có một sự lựa chọn. Hành động tập thể hay tự sát tập thể”, ông Guterres nhấn mạnh.

Theo ông Guterres, các nước trên thế giới “phải tạo dựng trở lại niềm tin và cùng hợp tác với nhau” để tạo ra một chiến dịch “đối phó tập thể cụ thể” với vấn đề khí hậu, trong đó có việc cung cấp viện trợ tài chính cho những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các diễn biến môi trường.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.