Lầu Năm Góc: Chiến đấu cơ và tàu chiến đã sẵn sàng bảo vệ bà Pelosi trong chuyến thăm Đài Loan

0
0

 - Lầu Năm Góc đã chuẩn bị cử lực lượng chiến đấu cơ và tàu chiến đi bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu bà này quyết định thực hiện kế hoạch đến thăm Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả bằng đòn quân sự nếu bà Pelosi đến hòn đảo tự trị.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Tờ AP dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Quốc phòng đang lên các kế hoạch an ninh để bảo vệ cho bà Pelosi nếu chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 của bà được tiến hành.

Các quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ kế hoạch mà Lầu Năm Góc đưa ra có sự tham gia của các chiến đấu cơ, tàu chiến và các thiết bị giám sát để bảo vệ nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ trên chuyến bay đến Đài Loan cũng như rời khỏi Đài Loan và cả khi bà đang có mặt trên đất Đài Loan.

Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản khẩn cấp và sẽ gia tăng các hoạt động điều động lực lượng và vũ khí trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Diễn biến trên cho thấy dù Bộ Quốc phòng Mỹ không ủng hộ chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan nhưng cơ quan này đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ an toàn cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ nếu bà quyết tâm thực hiện chuyến đi gây tranh cãi này.

Trong mấy ngày qua, quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng trở lại vì thông tin bà Pelosi có thể đến thăm Đài Loan vào tháng 8 tới.

Giới chức Trung Quốc liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào bà Pelosi, cả công khai và riêng tư.

Ông Tan Kefei – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây cảnh báo, nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đó sẽ là hành động “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc” và “gây phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc cũng như phá hoại nặng nề nền móng chính trị của mối quan hệ Trung-Mỹ.

Ông Tan nói rằng Bắc Kinh kêu gọi Mỹ hãy có “những hành động thực tế” để duy trì cam kết tránh ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và “không được sắp xếp cho bà Pelosi đến thăm khu vực Đài Loan”.

"Nếu Mỹ khăng khăng đi theo con đường riêng của mình thì quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và chắc chắn sẽ có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông Tan nói thêm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự định đến thăm Đài Loan từ hồi tháng Tư nhưng đã hoãn lại chuyến đi do bị nhiễm COVID-19. Bà Pelosi hiện đang lên kế hoạch đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Thông tin này đã được đăng tải đầu tiên trên tờ Financial Times.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan đã làm dấy lên tranh cãi ở Washington vào thời điểm khi căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung leo thang. “Quân đội Mỹ nghĩ rằng đó không phải là ý kiến hay vào thời điểm này”, Tổng thống Joe Biden đã cho các phóng viên biết như vậy vào tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ chưa xác nhận liệu bà có đến Đài Loan hay không mà chỉ nói với các phóng viên rằng bà chưa bao giờ thảo luận về kế hoạch chuyến đi. Tuy nhiên, bà này hồi tuần trước cũng khẳng định “việc chúng ta thể hiện sự ủng hộ cho Đài Loan là rất quan trọng” đồng thời nhấn mạnh "không ai trong chúng ta từng nói rằng chúng ta ủng hộ cho nền độc lập của Đài Loan. Việc đó do Đài Loan quyết định”.

Báo chí Mỹ trước đó đưa tin, bà Pelosi dự kiến sẽ đến thăm Đài Loan vào tháng tới và nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.