Khởi công nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục tại Tuyên Quang

0
0

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa tổ chức Lễ khởi công công trình “Nâng cấp, tôn tạo di tích Bộ Quốc gia Giáo dục” tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Đây là một trong hai công trình đặc biệt sẽ được hoàn thành nhân dịp kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: "Di tích Bộ Quốc gia Giáo dục là một trong những địa chỉ đỏ của ngành Giáo dục, là cội nguồn để các thế hệ nhà giáo hướng về. Công trình thể hiện tâm nguyện của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, là quyết tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam với sự chung tay đóng góp của đội ngũ nhà giáo, người lao động cả nước".

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân phát biểu tại Lễ khởi công
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân phát biểu tại Lễ khởi công

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho biết, ngay sau khi thành lập, cùng với các Bộ khác, cơ quan Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ GDĐT) sơ tán lên chiến khu Việt Bắc và đóng trụ sở ở thôn Khuôn Trú, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang từ năm 1951 đến 1954 dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn và Tổng thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Cát Tường.

Trong khoảng thời gian này, Bộ Quốc gia Giáo dục đã có nhiều quyết sách, chỉ đạo quan trọng đối với toàn ngành, góp phần không nhỏ vào thắng lợi vẻ vang của cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc.

Di tích Bộ Quốc gia Giáo dục được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 08/2006/QĐ-BVHTT ngày 17/01/2006.

Phối cảnh công trình
Phối cảnh công trình

Năm 2011, Bộ GDĐT đã đầu tư xây dựng công trình di tích với diện tích 3.864 m2, bao gồm bậc tam cấp, văn bia bằng đá, sân cỏ và 2 công trình phụ trợ là lớp mẫu giáo và nhà văn hóa Thôn Khuôn Trú.

Những năm qua, nơi đây đã trở thành một trong những địa chỉ trong hành trình “Về nguồn” của nhà giáo, học sinh trong tỉnh, là địa điểm sinh hoạt văn hóa của nhân dân thôn Khuôn Trú. Trường THPT Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa được Sở GDĐT giao nhiệm vụ chăm sóc di tích đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của di tích, thường xuyên phối hợp với nhân dân địa phương vệ sinh, trồng cây, làm đẹp môi trường cảnh quan. Tuy nhiên, do một số hạng mục chưa hoàn thiện, khuôn viên chưa có cổng và tường rào bao quanh nên việc bảo vệ di tích gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, được Bộ GDĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam giao nhiệm vụ, Sở GDĐT Tuyên Quang đã tiến hành các thủ tục trình Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương, giao Sở GDĐT làm chủ đầu tư xây dựng công trình. Tổng mức kinh phí xây dựng công trình 1,2 tỷ đồng, được chi từ nguồn kinh phí vận động đội ngũ nhà giáo, người lao động cả nước trong năm 2021.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.