Iraq: Hàng trăm người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội

0
0

Các lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay và "bom âm thanh" để giải tán những người biểu tình sau khi những người này xông vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Baghdad.

Người biểu tình ở Iraq. (Nguồn: Sky)
Người biểu tình ở Iraq. (Nguồn: Sky)

Ngày 30/7, hàng trăm người biểu tình ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite - Moqtada al-Sadr đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad.

Đây là lần thứ hai trong tuần này, người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội để phản đối phe đối lập đề cử ứng viên thủ tướng.

Các lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay và "bom âm thanh" để giải tán những người biểu tình. Phiên họp dự kiến của Quốc hội Iraq đã không thể diễn ra do không có nghị sỹ nào có mặt tại phòng họp.

Hôm 27/7, nhiều người biểu tình cũng đã xông vào Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt do có các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Baghdad. Dù đã bắn hơi cay nhưng cảnh sát vẫn không ngăn được dòng người tràn vào tòa nhà Quốc hội.

Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi khi đó yêu cầu người biểu tình "lập tức rời đi." Ông cảnh báo lực lượng an ninh Iraq sẽ đảm bảo "việc bảo vệ các cơ quan nhà nước, cơ quan đại diện nước ngoài và ngăn chặn mọi tổn hại đối với an ninh và trật tự."

Dù vậy, người biểu tình chỉ rời Vùng Xanh gần hai giờ sau đó khi có thông điệp từ giáo sỹ al-Sadr.

Các cuộc biểu tình hiện nay là thách thức mới nhất đối với quốc gia giàu dầu mỏ này. Iraq vốn vẫn đang chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế-xã hội dù giá năng lượng toàn cầu tăng vọt, do tác động từ cuộc chiến tại Ukraine.

Đảng của giáo sỹ al-Sadr đã giành được 73 ghế trong cuộc bầu cử tháng 10/2021, và trở thành phe lớn nhất trong Quốc hội có 329 ghế của Iraq.

Tuy nhiên, đảng của ông này vẫn còn thiếu số ghế để giành được thế đa số tại Quốc hội, do vậy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Iraq vẫn rơi vào bế tắc./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/iraq-hang-tram-nguoi-bieu-tinh-xong-vao-toa-nha-quoc-hoi/808556.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.