Iran bắt giữ một số nhà ngoại giao Anh với cáo buộc gián điệp

0
0

Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker và một số nhà ngoại giao khác của Anh đã bị IRGC bắt giữ, với cáo buộc hoạt động "gián điệp."

Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker. (Ảnh: Twitter/UKinIran)
Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker. (Ảnh: Twitter/UKinIran)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/7, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã công bố một đoạn băng video cho thấy Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker và một số nhà ngoại giao khác của Anh đã bị IRGC bắt giữ, với cáo buộc hoạt động "gián điệp."

Truyền thông Iran đăng tải video cho thấy ông Whitaker xuất hiện gần một địa điểm mà Iran đang tiến hành tập trận tên lửa.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin một nhà ngoại giao Anh sau đó đã bị trục xuất khỏi nước này.

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước đưa tin ông Whitaker, chỉ bị trục xuất khỏi "khu vực" nơi các nhà ngoại giao nói trên bị bắt ở miền Trung Iran.

Truyền hình nhà nước cáo buộc ông Whitaker "thực hiện hoạt động gián điệp" tại các khu vực quân sự.

Một nhà báo của kênh truyền hình nhà nước cho biết ông Whitaker là một trong số những người đến sa mạc Shahdad - miền Trung Iran cùng gia đình với tư cách khách du lịch.

Các hình ảnh cho thấy "người này đã chụp ảnh ... trong một khu vực bị cấm, nơi đồng thời diễn ra một cuộc tập trận quân sự."

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao bị bắt giữ, cũng như thời gian xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, chính phủ Anh đã bác bỏ thông tin về việc Phó trưởng phái bộ ngoại giao Anh tại Iran, ông Giles Whitaker, bị bắt giữ ở Tehran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Các thông tin về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là sai sự thực," song không cung cấp thêm thông tin chi tiết./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/iran-bat-giu-mot-so-nha-ngoai-giao-anh-voi-cao-buoc-gian-diep/803417.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(VnMedia) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng Năm, cả nước có hơn 12 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động, giảm 24,2% về số doanh nghiệp, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch COVID-19

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nhận định: Việt Nam có thể yên tâm công bố khi đã đủ điều kiện về tỉ lệ bệnh nặng, đạt tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định…

32 đối tượng tiếp tay, giúp sức cho hoạt động lừa đảo trên mạng như thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng này đã sử dụng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc hội thảo luận về việc huy động và sử dụng nguồn lực chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bắc Bộ vào đợt nắng nóng mới

(VnMedia) - Ngày hôm nay (29/5), nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ dự báo khoảng 36 độ C và nắng nóng sẽ tiếp tục tăng độ trong các ngày tới. Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên kéo dài đến những ngày đầu tháng 6...