Hơn 3.300 nghìn chết vì tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm

0
0

 - Trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 5.703 vụ TNGT làm 3.314 người chết, 3.690 người bị thương; giảm 10,4% số vụ; tăng 79 người chết (2,44%); giảm 793 số người bị thương (17,7%).

 

Báo cáo tại Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm vừa qua, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, tình hình TNGT cơ bản được đảm bảo, số vụ TNGT giảm sâu so với cùng kỳ.

Cụ thể, cả nước xảy ra 5.703 vụ TNGT làm 3.314 người chết, 3.690 người bị thương; giảm 10,4% số vụ; tăng 79 người chết (2,44%); giảm 793 số người bị thương (17,7%). Có 30 tỉnh, thành phố có số người bị chết giảm so với cùng kỳ năm 2021. 26 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2021, trong đó 12 địa phương có số người chết tăng trên 10% . Có 13 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ, gây bức xúc dư luận xã hội, làm chết 37 người, bị thương 29 người.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuộc năm, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã đề ra nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT với mục tiêu kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT, trong đó giảm số người chết và bị thương ít nhất 5%.

Trong đó, đề nghị Bộ GTVT tiếp thu kiến nghị của lực lượng CSGT và người dân, tiến hành rà soát, xử lý các "điểm đen", điểm tiềm ẩn TNGT mới phát sinh; có phương án bảo đảm ATGT mùa mưa lũ; kiểm soát chặt tải trọng; đề nghị Bộ Công an tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề về ma tuý, nồng độ cồn, chở hàng quá tải trọng, quá khổ, tự ý cải tạo phương tiện…

Tại Hội nghị, dưới sự điều hành của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đại diện Ban ATGT một số địa phương đã báo cáo về công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn; phân tích nguyên nhân xảy ra TNGT; chia sẻ kinh nghiệm kéo giảm TNGT và các biện pháp kiểm soát tải trọng, công tác bảo đảm ATGT hàng không…; đại diện các đơn vị chức năng của Bộ GTVT cũng đã báo cáo các nội dung công tác liên quan đến ATGT như giải quyết "điểm đen"; tổ chức giao thông; đào tạo, sát hạch GPLX…

Cũng tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sẽ thường xuyên, liên tục xử lý xe quá tải và các vi phạm giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu thực trạng có nhiều xe tải “hổ vồ” nguyên bản, theo tiêu chuẩn năm 2012 được phép nhập về nhưng tiêu chuẩn hiện nay không đảm bảo quy định nên rất khó khăn trong việc xử lý. Nếu yêu cầu chủ phương tiện cắt thành thùng thì lại không đăng kiểm được vì không đúng quy định, nếu để nguyên thì sẽ bị quá tải. Bên cạnh đó, có tình trạng mượn thành thùng để đăng kiểm; nhiều địa phương ngó lơ để xe quá tải hoạt động.

“Hiện nhiều doanh nghiệp vận tải không hoạt động để chờ xem hết cao điểm, Bộ Công an có tiếp tục thực hiện xử lý quá tải hay không để tiếp tục hoạt động. Tôi khẳng định rằng, không có chuyện hết cao điểm sẽ chùng xuống hoặc dừng việc xử lý. Chúng tôi sẽ xử lý thường xuyên, liên tục, không để hết cao điểm lại tái diễn chở quá tải” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu giải quyết căn cơ các nguyên nhân xảy ra TNGT; cho biết, Bộ Công an triển khai thực hiện kế hoạch tổng kết 10 năm Chỉ thị 18 của Ban Bí thư; đẩy mạnh cải cách hành chính để thực hiện phân cấp giải quyết các việc cho địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong các công tác liên quan đến Công an như: đăng ký ô tô, mô tô, xử lý vi phạm…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị khắc phục các kiến nghị của các cơ quan chức năng, đồng thời cho rằng, việc kiểm soát xe quá tải là rất cần thiết và mang lại hiệu quả cao trong việc giảm TNGT, hạn chế hư hỏng đường xá.

“Tôi đề nghị cần điều chỉnh lại Nghị định 100 theo hướng quy định xe quá tải đến mức độ nào thì phải tịch thu. Tránh tình trạng vượt tải nhiều, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tôi lấy ví dụ, nếu quá tải 10-20% thì xử phạt, quá tải nhiều hơn thì tịch thu mới đủ sức răn đe” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiến nghị và thống nhất ý kiến với Bộ Công an là xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe, tạo ý thức người tham gia giao thông.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đánh giá cao Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm. “Tôi rất đồng ý với đồng chí Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an rằng, phải luôn thực hiện TTKS, xử lý vi phạm, không để người dân nghĩ rằng hết cao điểm sẽ buông lỏng, không xử phạt nữa” - Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh và cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn là ý thức của người tham gia giao thông.

“Tôi đề nghị các tỉnh có số người chết tăng cần đánh giá kỹ xem có phải do thực thi pháp luật không. Cấp uỷ, chính quyền cần hết sức nghiêm túc đối với cán bộ vi phạm giao thông. Cán bộ, đảng viên phải nêu cao trách nhiệm khi tham gia giao thông, thực hiện đúng quy định uống rượu bia không lái xe; các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm quy định giờ giấc đối với lái xe” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.