Hơn 1.000 người chết vì nắng nóng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

0
0

 - Châu Âu đang phải trải qua một mùa hè cực kỳ khắc nghiệt với những trận nắng nóng kinh khủng. Hơn 1.000 người đã chết vì nắng nóng ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong những tuần gần đây. Nhiệt độ được dự đoán sẽ phá kỷ lục ở nhiều khu vực của nước Anh, Đức và Pháp trong tuần này, đẩy hàng ngàn người vào tình trạng nguy hiểm.

 

Nhiệt độ được dự đoán sẽ leo lên mức xấp xỉ 43 độ C trong ngày hôm nay (19/7) ở một số khu vực nơi mà điều hòa không phải là thiết bị phổ biến trong gia đình. Giới chức y tế cảnh báo số ca tử vong vượt quá mức bình thường vì nắng nóng là điều gần như chắc chắn. 

Hơn 1.000  người đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nhiệt ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong những tuần gần đây. Nhiệt độ khắp Châu Âu được dự đoán sẽ phá vỡ kỷ lục mọi thời đại trong hai ngày 18/7 và 19/7. Tỉ lệ tử vong cũng sẽ tăng cao. Nếu may mắn, nó sẽ không tái diễn thảm kịch 70.000 thiệt mạng trong một đợt nắng nóng ở Châu Âu năm 2003.

Các nhà khoa học cho rằng, những đợt nắng nóng kinh khủng đang diễn ra ở châu Âu có liên quan đến biến đổi khí hậu. Các trận cháy rừng đã diễn ra ở lục địa này. Trong một rừng thông khô cằn, nứt nẻ vì nhiệt độ cao, gần 1.700 lính cứu hỏa ở Pháp đang phải vật lộn chống lại một trận cháy rứng rất lớn gần Bordeaux.

Những trận cháy rừng thường do nguyên nhân nhiệt độ toàn cầu tăng lên và chúng xảy ra ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến những ảnh hưởng gây sốc từ biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, các nhà khoa học tiếp tục cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa chừng nào con người vẫn tiếp tục thải khí nhà kính vào không khí.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm qua vừa tuyên bố thế giới hiện tại có một sự lựa chọn: đó là “hành động tập thể hay tự sát tập thể” và phải hành động ngay lập tức để giải quyết biến đổi khí hậu.

“Sự tập trung của khí nhà kính, mực nước biển tăng cao và sức nóng của đại dương đều đã đạt những mức kỷ lục mới. Nửa nhân loại đang sống ở trong những vùng nguy hiểm liên quan đến lũ lụt, hạn hán, bão và cháy rừng. Không quốc gia nào là miễn nhiễm”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết.

“Điều làm tôi lo lắng nhất là khi đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu như thế này, chúng ta vẫn chưa hợp tác được với nhau như là một cộng đồng đa phương. Các nước tiếp tục chơi trò đổ lỗi cho nhau thay vì thể hiện tinh thần trách nhiệm về tương lai chung của chúng ta. Chúng ta không thể tiếp tục theo cách này”, vị quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc cho hay đồng thời nói thêm rằng “thời gian không đúng về phía chúng ta.”

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.