Hòa Bình bỏ đề xuất chi 1 tỷ đồng mời giáo sư về dạy trường chuyên

0
0

 - Tỉnh Hòa Bình bỏ hỗ trợ một tỷ đồng cho giáo sư, phó giáo sư về công tác tại trường chuyên.

Nhằm thu hút giáo sư, phó giáo sư về giảng dạy, làm việc tại trường THPT chuyên, hồi tháng 3, tỉnh Hoà Bình đưa ra đề xuất hỗ trợ một tỷ đồng cho người có trình độ phó giáo sư, giáo sư về làm việc tại trường chuyên, cam kết giảng dạy 10 năm trở lên; và 300 triệu đồng với người có trình độ tiến sĩ. Kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước của tỉnh.

Đề xuất này được đưa ra trong dự thảo nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù đối với trường THPT chuyên; chế độ đối với chuyên gia, giáo viên và học sinh tham dự các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Tuy nhiên, nghị quyết được HĐND tỉnh Hòa Bình ban hành ngày 15/7 và có hiệu lực từ 25/7 không có nội dung hỗ trợ nhằm thu hút giáo sư, phó giáo sư mà chỉ có chính sách thu hút tiến sĩ và sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc về tỉnh giảng dạy ở trường THPT chuyên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chế độ đãi ngộ thầy trò trường chuyên

Cụ thể, Nghị quyết ban hành chính thức đã bỏ nội dung trong dự thảo trước đây về việc giáo viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư về công tác tại trường chuyên, cam kết giảng dạy từ 10 năm trở lên sẽ được hỗ trợ mức 1 tỷ đồng/người.

Nghị quyết chỉ đưa ra chính sách thu hút, khuyến khích đối với sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, hệ chính quy sau khi được tiếp nhận về công tác tại trường THPT chuyên sẽ được hỗ trợ đi học nâng cao trình độ chuyên môn trong và ngoài nước với mức hỗ trợ 100 triệu đồng/người và cam kết phải công tác ít nhất 10 năm tại trường THPT chuyên sau khi hoàn thành khóa học.

Bên cạnh đó là hỗ trợ tiền thu hút với mức 300 triệu đồng/người đối với tiến sĩ có nguyện vọng về công tác tại trường trung học phổ thông chuyên và cam kết giảng dạy từ 10 năm trở lên.

Về chế độ đãi ngộ đối với giáo viên công tác và giảng dạy tại trường THPT chuyên, giáo viên giảng dạy các môn chuyên, giáo viên dạy song ngữ các môn chuyên sẽ được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương cơ sở, thời gian hưởng 10 tháng/năm.

Giáo viên giảng dạy song ngữ các môn không chuyên được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 1,2 lần mức lương cơ sở, thời gian hưởng 10 tháng/năm.

Với học sinh trường THPT chuyên có hộ khẩu tại các huyện của tỉnh hoặc nhà ở cách trường trên 15 km được hỗ trợ kinh phí bằng 0,15 lần mức lương cơ sở/tháng/học sinh trong 9 tháng/năm.

Những học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì không được hưởng chế độ theo quy định của chính sách này.

Chính sách hỗ trợ cho thầy trò tham gia thi học sinh giỏi

Nghị quyết cũng có chính sách hỗ trợ cho học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi khoa học kỹ thuật quốc gia, thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế.

Học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh được chọn dự thi học sinh giỏi quốc gia trong thời gian ôn luyện được hỗ trợ bằng 0,1 lần mức lương cơ sở/ngày/học sinh, thời gian hỗ trợ không quá 90 ngày/năm.

Học sinh tham gia đội tuyển của tỉnh được chọn dự thi học sinh giỏi quốc gia, trong thời gian bồi dưỡng, ôn luyện ở ngoài tỉnh được hỗ trợ tiền tàu xe, mỗi lần đi về bằng 0,15 lần mức lương cơ sở/học sinh; hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ, tiền sinh hoạt phí bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/ngày/học sinh, thời gian hỗ trợ không quá 30 ngày/năm.

Học sinh trong đội tuyển quốc gia tập huấn tham dự kỳ thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế được hỗ trợ chi phí ăn, nghỉ, đi lại và học tập trong thời gian tham gia tập huấn bằng 1 lần mức lương cơ sở/ngày/học sinh, số ngày được hưởng không quá 30 ngày/học sinh/năm.

Học sinh có dự án được chọn tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (mỗi dự án không quá 02 học sinh), trong thời gian thực hiện dự án được hỗ trợ bằng 0,1 lần mức lương cơ sở/ngày/học sinh, thời gian hỗ trợ không quá 30 ngày/năm. Trong thời gian tham gia cuộc thi được hỗ trợ tiền xe mỗi lần đi về bằng 0,15 lần mức lương cơ sở/học sinh; hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ, tiền sinh hoạt phí bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/ngày/học sinh, thời gian hỗ trợ không quá 05 ngày/học sinh/năm.

Cũng theo Nghị quyết này, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ một lần cho học sinh đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia như sau: Giải Nhất: 10 triệu đồng/giải; Giải Nhì: 8 triệu đồng/giải; Giải Ba: 5 triệu đồng/giải; Giải Khuyến khích: 3 triệu đồng/giải.

Như vậy, nếu so với dự thảo trước đây, Nghị quyết không còn áp dụng mức hỗ trợ một lần này cho các học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi khu vực, quốc tế.

Nghị quyết quyết định chi cho giáo viên ôn luyện, bồi dưỡng đội tuyển của tỉnh dự thi học sinh giỏi quốc gia với mức bằng 0,8 lần lương cơ sở/buổi dạy (4 tiết), thanh toán theo số buổi dạy thực tế và không quá 90 buổi cho mỗi đội tuyển Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lí; các đội tuyển có phần thi thực hành: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tin học không quá 100 buổi/đội tuyển.

Chi trả tiền thuê chuyên gia đầu ngành, giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ôn luyện đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia với mức bằng 2 lần lương cơ sở/buổi dạy (4 tiết), thanh toán theo số buổi dạy thực tế và không quá 30 buổi/đội tuyển.

Chi trả cho giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia với mức bằng 0,3 lần mức lương cơ sở/buổi, thanh toán theo số buổi hướng dẫn thực tế và không quá 30 buổi/dự án (mỗi giáo viên được hướng dẫn tối đa 2 dự án).

Khen thưởng một lần cho giáo viên hướng dẫn học sinh đạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia với mức tiền thưởng bằng mức tiền thưởng của học sinh đạt giải tương ứng/dự án.

Nguồn kinh phí để thực hiện các việc trên do ngân sách nhà nước của tỉnh Hòa Bình đảm bảo.

P.V

Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...