Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang giữa khu đất vàng

0
0

Hàng nghìn căn hộ tái định cư nằm giữa khu đất vàng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức, TPHCM bỏ hoang hàng chục năm không có người ở. Trong khi đó nhiều người dân không có chỗ ở, đặc biệt là người dân sống ven kênh rạch.

Dự án khu tái định cư (TĐC) Bình Khánh có diện tích 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành năm 2015.
Đây là dự án TĐC được UBND TPHCM yêu cầu phải trở thành dự án kiểu mẫu, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về một nơi ở mới khang trang, hiện đại cho người dân.
Từ khi hoàn thành đến nay đã gần 10 năm nhưng hàng ngàn căn hộ ở đây vẫn cửa đóng, then cài không có người ở.
Phía sau lớp cửa kính khóa chặt là những căn phòng bám đầy bụi.
Do không có người ở nên nhiều nơi cỏ mọc um tùm.
 
Lối đi bằng thang bộ dơ và bị rào chắn lại.
Một trong những người dân nằm trong diện được mua tái định cư tại đây cho biết, hạ tầng giao thông trong khu tái định cư Bình Khánh tốt hơn so với nơi ở cũ, tuy nhiên, người dân tái định cư khi ở đây đều không tính được kế sinh nhai, bởi hạ tầng không phù cho người dân làm ăn, buôn bán. Ngoài ra, người dân đã quen nếp sống cũ không quen ở chung cư.
Theo Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ tái định cư và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2016 - 2020 tại TPHCM của kiểm toán Nhà nước, tính đến cuối năm 2016, TPHCM mới chỉ thực hiện mua lại 6.714 căn hộ đã hoàn thành đưa vào bố trí tái định cư trên tổng số 12.500 căn hộ. Nhưng tính đến ngày 31.8.2017, chỉ mới bố trí tái định cư được 1.759 căn hộ.
Đối với 3.790 căn hộ tái định cư thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn thành nhưng không còn nhu cầu sử dụng, TP đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chuyển từ phục vụ tái định cư sang nhà ở thương mại và đã được chấp thuận. Nhưng sau 3 lần TP bán đấu giá đến nay vẫn chưa có người mua.
Nêu giải pháp để giải quyết vấn đề nhà tái định cư xây xong bỏ hoang, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, trên địa bàn TP hiện có 3.429 căn hộ và nền đất đã được TP phân bổ cho 21 quận huyện và TP. Thủ Đức để bố trí tái định cư cho các công trình công ích và chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP. Ngoài ra, còn có 2.878 căn hộ và nền đất được dùng làm quỹ dự phòng để phục vụ tạm cư cho các chung cư hư hỏng, các nguyên nhân do thiên tai, cháy nổ, bệnh viện dã chiến thu dung… UBND TP cũng có chủ trương bán đấu giá 5.063 căn bộ và nền đất. Sở Xây dựng cũng tham mưu cho TP về đề án để báo cáo Thành uỷ dành một phần để giải quyết các hộ dân sống ven kênh rạch trong chương trình chỉnh trang nhà ven kênh rạch của TP mà không bồi thường bằng tiền.

(Lao động)

https://laodong.vn/photo/hang-nghin-can-ho-tai-dinh-cu-bo-hoang-giua-khu-dat-vang-1065855.ldo


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.