Hà Nội: Tóm gọn băng nhóm cho vay nặng lãi

0
0

 - Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã bắt giữ băng nhóm gồm 5 đối tượng cho vay nặng lãi ở quận Hà Đông.

Các đối tượng gồm: Trần Duy Thành (sinh năm 1988; ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội); Trần Tú Anh (sinh năm 1999) và Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 1999) cùng trú ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội; Hoàng Mạnh Hưng (sinh năm 1988; ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội); Lê Minh (sinh năm 2002; trú ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng
Các đối tượng

Thei tài liệu điều tra, khoảng cuối năm 2021, Thành, Tú Anh, Hưng bàn bạc góp tiền để cho vay lãi dưới hình thức “bốc bát họ” với tỷ lệ 10 ăn 8 hoặc tỷ lệ 12 ăn 9 (tức vay 10 triệu đồng khách nhận về 8 triệu đồng; phải trả đủ 10 triệu đồng trong thời gian 50 ngày; hoặc vay 12 triệu đồng khách nhận về 9 triệu đồng, phải trả đủ 12 triệu trong thời gian 60 ngày).

Ngoài ra, các đối tượng còn có hình thức cho “vay lãi ngày”, tiền lãi dao động 5.000-10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày). Tú Anh và Thành mỗi đối tượng góp 170 triệu đồng để làm vốn cho vay. Còn Hưng góp vốn bằng ki-ốt 12, tòa HH02-1A, Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) do Hưng thuê để làm điểm giao dịch cho vay với khách. Các đối tượng thỏa thuận lợi nhuận hằng tháng từ việc cho vay lãi sau khi trừ chi phí sẽ ăn chia theo tỷ lệ: Tú Anh và Thành mỗi người 45%, Hưng 10%.

Hoạt động cho vay, Thành sẽ quản lý tiền vốn, Tú Anh và Thành sẽ khai thác nguồn khách vay và làm việc với khách vay, khách của ai thì người đó quản lý và chốt với nhau vào cuối mỗi ngày. Do “cổ phần” ít nên Hưng hỗ trợ Thành và Tú Anh đi dán tờ rơi để tìm khách vay và nấu ăn cho cả nhóm tại cửa hàng.

Đến tháng 4/2022, Tú Anh và Thành thuê Lê Minh và Nguyễn Trọng Hiếu hỗ trợ thẩm định khách vay, gọi điện giục khách trả tiền nợ, thu tiền nợ, dán tờ rơi tìm khách vay, đòi nợ xấu. Minh được trả lương 4 triệu đồng/tháng, còn Hiếu được trả lương 5 triệu đồng/tháng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an thu giữ sổ sách thể hiện số tiền các đối tượng cho khách vay lên tới hàng tỷ đồng với lãi suất cho vay từ 146%/năm đến 152%/năm.

Hiện Công an quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.