Hà Nội không bố trí ngân sách để trông giữ xe, còn thu về hơn 40 tỷ/năm

0
0

Năm 2021, Sở GT-VT Hà Nội đã thu phí và nộp vào ngân sách nhà nước 46 tỷ. 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã thu và nộp vào ngân sách trên 20 tỷ đồng.

Trao đổi thông tin liên quan việc thu phí lòng đường, vỉa hè làm bãi đỗ xe của TP Hà Nội, cơ quan quản lý có giải pháp chống thất thu không, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 do UBND TP.Hà Nội tổ chức, ông Trần Đức Bảo, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội cho biết, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 05/03/2018 về việc quy định quản lý khai thác bảo trì hệ thống đường đô thị trên địa bàn Thành phố, trong đó có quy định về sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông giữ xe.

Theo đó, Sở GT-VT Hà Nội được giao cấp phép sử dụng lòng đường để đỗ xe trên các tuyến đường TP quản lý, các quận, huyện, thị xã cấp phép sử dụng lòng đường trên các tuyến đường quận, huyện, thị xã quản lý và cấp phép tạm thời hè đường phố. Đơn vị tổ chức cấp phép Sở GT-VT và UBND các quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép và mức thu phí theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 07/7/2020 của HĐND TP.Hà Nội. 100% số thu phí này được nộp vào ngân sách TP. Các đơn vị được cấp phép tổ chức trông giữ xe, thu giá dịch vụ trông giữ xe Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP về việc Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn.

Do vậy, “Theo các quy định trên, TP Hà Nội không phải bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách TP để tổ chức trông giữ phương tiện và thu phí, ngược lại  ngân sách TP còn thu được một khoản phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố hàng năm”- ông Bảo nói.

Một điểm trông giữ phương tiện trên phố lòng đường, vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Một điểm trông giữ phương tiện trên phố lòng đường, vỉa hè phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lãnh đạo Sở GT-VT Hà Nội cũng cho biết, hiện nay Sở GT-VT đã cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ phương tiện cho 31 đơn vị với tổng diện tích là 31.705m2 trên 134 tuyến phố. Năm 2021, Sở GT-VT Hà Nội đã thu phí và nộp vào ngân sách nhà nước 46 tỷ. 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã thu và nộp vào ngân sách trên 20 tỷ đồng.

Đối với các quận, huyện, thị xã đã có 12/30 quận, huyện, thị xã tổ chức cấp phép trông giữ xe với tổng diện tích là 91.930 m2 và tổ chức thu phí, nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Để tăng thu và giám sát chống thất thoát nguồn thu từ trông giữ phương tiện, hàng năm Thanh tra Sở đã xây dựng các kế hoạch, thanh tra, kiểm tra, phối hợp với Công an TP, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra xử lý vi phạm các đơn vị trông giữ, đối với các hành vi như: trông giữ xe quá diện tích, trông giữ xe không phép...

Sở Tài chính được giao phối hợp với các cơ quan liên quan, thanh tra, kiểm tra xử lý đối với hành vi thu sai giá dịch vụ theo Quyết định 44 cua UBND TP Hà Nội. Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong phạm vi thẩm quyền.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, trong quá trình hoạt động đơn vị nhận thấy, nhiều đơn vị trông xe tự phát và thu phí không đúng quy định việc này dẫn đến "chảy máu ngân sách". Bà Hương đề nghị các cơ quan chức  năng của Hà Nội sớm vào cuộc, quyết liệt xử lý việc này. Việc trông giữ xe tự phát người dân phải trả mức giá cao hơn quy định, nhà nước thì không thu được phí.

“Đề nghị, Thành phố nghiên cứu cho phép tổ chức trông giữ xe ở hơn 100 tuyến phố không được trông giữ xe để có thể tăng nguồn thu cho ngân sách và người dân không bị trả tiền nhiều hơn”- bà Hương nói.

Theo VOV

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ha-noi-khong-bo-tri-ngan-sach-de-trong-giu-phuong-tien-post954185.vov


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.