Hà Nội: Đề xuất chi hơn 3.600 tỷ đồng làm dự án Trạm bơm Liên Mạc

0
0

 - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết đã tham mưu cho UBND TP về việc giao Sở NN&PTNT lập báo cáo khả thi dự án Trạm bơm Liên Mạc với tổng mức đầu tư 3.635 tỷ đồng.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng ngày 7/7, việc chậm triển khai các dự án trạm bơm trong tình trạng Thành phố liên tục xảy ra ngập lụt đã được các đại biểu đặt ra đối với lãnh đạo Thành phố và các Sở ngành.

Trả lời chất vấn về dự án trạm bơm Liên Mạc, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, trạm có nhiệm vụ tiêu thoát nước từ nội đô, huyện Đan Phượng, Hoài Đức, sông Hồng; Lấy nước tưới từ sông Hồng cung cấp cho hệ thống sông Nhuệ (gồm các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa…).

“Dự án được giao cho Ban Quản lý công trình hạ tầng nông thôn làm Chủ đầu tư, Sở NN&PTNT được giao nhiệm vụ xây dựng chủ trương đầu tư. Chúng tôi đã chuyển sang Sở KH&ĐT thẩm định để UBND TP phê duyệt. Đây là dự án quan trọng, mong sớm triển khai thi công” - Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ chia sẻ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ trả lời chất vấn
Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ trả lời chất vấn

Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, dự án Trạm bơm Liên Mạc trước đây nằm trong 37 công trình trọng điểm TP và hiện nay nằm trong 39 công trình trọng điểm giai đoạn 2021 -2025.

 Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND TP về việc giao Sở NN&PTNT lập báo cáo khả thi với tổng mức đầu tư 3.635 tỷ đồng. Hiện nay, Sở NN&PTNT đã xin ý kiến từ sở, ngành chuyên môn trình thẩm định, phê duyệt từ nay tới kỳ họp thứ 9 để phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trả lời chất vấn về dự án xây dựng Trạm bơm Yên Nghĩa, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, dự án xây dựng trạm bơm Yên Nghĩa đã chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt của Thành phố. Nguyên nhân do vướng mắc trong công tác GPMB tại quận Hà Đông nên từ năm 2019 đến nay dự án không triển khai.

“Nếu có đủ mặt bằng, Sở sẽ chỉ đạo triển khai thi công, hoàn thành dự án trong 6 tháng”, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ thông tin.

Về vướng mắc trong GPMB, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, dự án Trạm bơm Yên Nghĩa có tổng diện tích 51,6ha, trong đó diện tích GPMB là 30,74ha gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã GPMB 17,4ha và giai đoạn 2 là 12,9ha, thuộc địa bàn 6 phường, liên quan 652 tổ chức, hộ gia đình nằm dọc kênh La Khê. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, quận đã xác định đây là dự án trọng điểm của Thành phố nên đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các sở ngành trong quá trình thực hiện. Kết quả đến nay đã GPMB được 20,5ha.

Hiện nay còn 10,24ha liên quan đến 487 tổ chức, hộ gia đình chưa GPMB xong. Việc chậm GPMB trách nhiệm chủ yếu quận và quận đã có kế hoạch xác định đến quý III/2022 GPMB xong tối thiểu xong 85% diện tích để giao Sở NN&PTNT. Hết năm 2022 nếu các hộ không đồng tình quận sẽ có kế hoạch thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Liên quan đến Trạm bơm Yên Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã nêu những khó khăn liên quan đến xác định nguồn gốc đất, hồ sơ quản lý qua các thời kỳ. Hiện UBND Thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, trong đó Sở TN&MT cử tổ công tác để giúp quận Hà Đông xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường GPMB, hoàn thành trong năm 2022.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.